​Nước tiểu có lẽ là loại phân bón tốt nhất cho cây trồng trên sao Hỏa   06-03-2020
Vận chuyển nước tiểu đến các vùng thuộc địa xa xôi trên sao Hỏa có vẻ khá rắc rối. Chắc sẽ tốt hơn nhiều nếu những người định cư ở đó có thể trồng cây bằng bất kỳ nguồn tài nguyên nào sẵn có. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nước tiểu thực sự đóng vai trò là một loại phân bón tốt hoàn hảo.

Những cây đậu trồng không dùng phân bón dựa trên nước tiểu không mọc cao quá 25 cm (Ảnh: Đại học Wageningen)

Năm 2016, lần đầu tiên chúng ta nghe về cách các nhà khoa học từ Đại học Wageningen của Hà Lan thử nghiệm trồng cây lương thực trong môi trường mô phỏng đất mặt trăng và đất sao Hỏa. Lúc đó, người ta phát hiện ra rằng tuy cây chỉ sinh trưởng tốt trong đất nhưng chúng thực sự sinh trưởng tốt hơn khi được bổ sung một loại phân bón được làm từ mới cắt.

Mặc dù vậy, không may hành tinh Đỏ không có những bãi cỏ sum xuê và trồng cỏ trong nhà kính Hỏa tinh sẽ tốn rất nhiều nước và không gian. Với ý nghĩ đó, các nhà nghiên cứu gần đây quay sang struvite, một khoáng chất phosphate vốn thu được từ nước tiểu người trong các cơ sở xử lý nước thải.

Trong các thử nghiệm trong nhà kính, các nhà nghiên cứu trồng hạt đậu cô ve trong tổng số 60 chậu chứa đầy đất mô phỏng đất mặt trăng hoặc đất sao Hỏa hoặc với đất độn thông thường. Một nửa số cây được bổ sung thêm 15 g struvite trong khi các chậu khác không bổ sung phân bón. Tất cả số cây đều được tưới nước tự động với nhà kính được duy trì ở nhiệt độ 20º C ban ngày và 18º C vào ban đêm.

Khi cây đậu nảy mầm, chiều dài thân cây được theo dõi. Các nhà khoa học để ý thấy tất thảy số cây được bón phân struvite sinh trưởng mạnh nhất, biên độ khá rộng, đặc những cây được trồng trên đất mặt trăng và đất trộn.

Cây trồng trên đất sao Hỏa có struvite cuối cùng cũng ra trái đậu thu hoạch được mặc dù thời gian thu hoạch trễ hơn một tuần so với 2 loại đất kia. Tuy vậy, tốc độ sinh trưởng của chúng có thể được tăng cường đáng kể nếu đồng thời sử dụng phân bón chiết xuất từ phân người.

LH (New Atlas)