​San hô in sinh học vượt trội hơn san hô tự nhiên xét về khả năng hỗ trợ tảo sinh trưởng   17-06-2020
San hô đóng vai trò là vật chủ của tảo biển, đổi lại, tảo biển sản xuất đường cho san hô tiêu thụ. Mặc dù vậy, nay các nhà khoa học vừa tạo ra được dạng san hô thậm chí thân thiện với tảo hơn san hô tự nhiên – sản phẩm có thể giúp giải quyết vấn đề tẩy trắng san hô và mang lại một nguồn nhiên liệu sinh học.

Vi tảo (chấm xanh lá) sinh trưởng bên trong san hô in 3D (Ảnh: UC San Diego)

Loại san hô tổng hợp tương thích sinh học này được tạo ra nhờ sự cộng tác giữa các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambrigde của Anh và Đại học California San Diego của Mỹ. Các nhà khoa học sử dụng một kỹ thuật in sinh học nhanh dựa trên ánh sáng có thể tạo ra các vật thể độ phân giải kích thước nano trong khoảng thời gian tính bằng phút.

Mỗi miếng san hô in kết hợp một bộ khung xương nâng đỡ, thứ họ mô tả là “mô giống tảo”. Khung xương được làm từ một loại gel polyme sinh học có tên PEGDA mà trên đó các tinh thể nano cenllulose được bổ sung vào. Trong khi đó, mô bao gồm một loại hydrogel polyme có tên GelMA vốn được kết hợp với các tế bào tảo sống và phần đa là các tinh thể nano cellulose.

Nhờ các tinh thể này, cùng với hình dạng giống cái cốc và cấu trúc hình trụ trong bộ khung xương, san hô in 3D hấp thu và chuyển hướng ánh sáng đến tảo tốt hơn nhiều so với san hô tự nhiên. Thực tế, khi một chủng vi tảo thương mại có tên Marinichlorella kaistiae được kết hợp vào vật liệu, tảo sinh trưởng với mật độ dày đặc gấp 100 lần so với trong san hô tự nhiên trong môi trường sinh trưởng lỏng tiêu chuẩn.

Hy vọng rằng khi được phát triển sâu hơn, công nghệ có thể sử dụng trong các lò phản ứng nhỏ gọn để nuôi cấy tảo dùng trong nhiên liệu sinh học. Ngoài ra, công nghệ còn có thể giúp các nhà khoa học phát triển các kỹ thuật để giảm thiểu tẩy trắng san hô thông qua hiểu biết tốt hơn về mối quan hệ giữa san hô và tảo nuôi sống chúng – trong các sự kiện tẩy trắng, tảo bị san hô đẩy ra ngoài.

LH (New Atlas)