Loài nấm rễ cộng sinh (mycorrhiza)
đã hình thành cộng đồng thức ăn với phần lớn các loại cây trồng. Cây
cho nấm sinh sống trong rễ đồng thời cung cấp cho chúng chất béo và
đường. Đổi lại, nấm sẽ sử dụng các sợi nấm vươn xa của mình để thu
giữ các dưỡng chất đất tối quan trọng cho cây bao gồm khoáng chất
phốtpho.
Nay các nhà nghiên cứu tại
Khoa Khoa học môi trường và cây trồng của Đại học Copenhagen vừa khám
phá ra một gen đặc biệt có tên CLE53 quy định sự hợp tác giữa cây
trồng và nấm. Gen này là trung tâm của một cơ chế kiểm soát mức độ
tiếp nhận của thực vật với việc cộng tác cùng nấm rễ cộng sinh.
Trong tương lai, kiến thức mới này sẽ góp phần tăng năng suất và giảm
sử dụng phân bón hóa học.
Phốtpho rất quan trọng đối
với tất cả các loại cây trồng. Tuy nhiên, vấn đề với việc sử dụng
phốtpho trong nông nghiệp thiên nhiều về việc bón phân hơn là khả năng
cây trồng có thể hấp thu. Ước tính có khoảng 70% phân lân được sử
dụng trong ngành nông nghiệp ở Đan Mạch tích tụ trong đất trong khi chỉ
có 30% là đến được với cây trồng.
Nghịch lý là các nhà nghiên
cứu quan sát thấy rằng, khi hàm lượng phốtpho trong đất cao, cây trồng
có ít khả năng hợp tác với nấm, nghĩa rằng chúng sẽ hấp thu dưỡng
chất kém hơn.
“Thông qua một loạt các thí
nghiệm, chúng tôi đã chứng minh được rằng một cây trồng không sản sinh
gen CLE53 nếu thiếu phốtpho. Tuy nhiên, khi hàm lượng phốtpho trong cây
tăng cao hoặc nếu cây đã có mối quan hệ cộng sinh với một loài nấm,
làm lượng CLE53 sẽ tăng lên. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh CLE53
có tác động tiêu cực khả năng cây trồng can thiệp vào việc cộng sinh
với nấm và nhờ đó sẽ hấp thu phốtpho hiệu quả nhất”, Phó Giáo sư
Thomas Christian de Bang cho biết.
Kỹ thuật biên bộ gen của cây
trồng đã được hợp pháp hóa ở nhiều quốc gia ngoài EU như Trung Quốc,
Mỹ, Thụy Sỹ và Anh Quốc. Tuy nhiên, với EU, nói chung các phương pháp
biên tập gen như CRISPR để thay đổi cây trồng và thực phẩm không được
chấp nhận.
Do đó, thời điểm hiện tại,
phát hiện của các nhà nghiên cứu có ít cơ hội để sử dụng ở Đan
Mạch và phần còn lại của châu Âu. Thực tế, 90% tất cả các loài thực
vật có quan hệ cộng sinh với nấm mycorrhiza vốn mở rộng mạng lưới rễ
của cây, do đó giúp cây hấp thủ đủ phốtpho, nước và các dưỡng chất
khác.
Để để hưởng lợi từ khả năng
của nấm rễ cộng sinh trong việc khai thác phốtpho từ đất, cây phải
cung cấp cho nấm chất béo và đường. Để tránh việc dành quá nhiều
năng lượng cho loài ăn bám này, nếu chẳng hạn cây được cung cấp hàm
lượng phốtpho quá mức hay đã bị nấm xâm chiếm, cây có thể ngưng việc
cộng sinh.
Ước tính các trang trại ở
Đan Mạch bón gần 30 kg phốtpho trên mỗi ha đất. Trong số đó, khoảng 30%
tìm đường vào cây trồng trong khi 70% còn lại vẫn nằm trong đất. Cùng
với mưa, một phần phốtpho tích tụ này sẽ bị rửa trôi theo dòng nước,
đi vào ao hồ, sông suối và đại dương. Việc này làm tăng sự sinh trưởng
của tảo và có thể tiêu diệt cả cây trồng và loài hoang dã. Phốtpho
là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, do đó sử dụng quá mức
rốt cuộc sẽ sớm cạn kiệt.
SK (Science Daily)