​Bộ phận cấy ghép cấp điện không dây được thiết kế để điều trị béo phì   19-01-2021
Khi một người béo phì thực sự cần giảm cân, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày đôi khi được thực hiện nhưng đây là một thủ tục khá xâm lấn. Tuy nhiên, một thiết bị cấy ghép thử nghiệm mới có thể tạo ra kết quả tương tự mà không còn gây quá nhiều phiền phức.

Phó giáo sư Sung Il Park với nguyên mẫu thiết bị cấy ghép (Ảnh: Matthew Linguist, Texas A&M Engineering)

Được phát triển tại Đại học Texas A&M bởi một nhóm do PGS. Sung Il Park dẫn đầu, thiết bị “hình mái chèo” này dài khoảng 1 cm. Thiết bị có các đèn microLED ở đầu mút linh hoạt, cùng với một ăng-ten lá kim loại và các vi chip đặc biệt ở phần đế. Cơ cấu này cho phép thiết bị nhận sóng vô tuyến đến, được chuyển đổi thành dòng điện cung cấp năng lượng cho đèn LED.

Theo mô tả thì đây là một thủ tục tương đối đơn giản, thiết bị cấy ghép được phẫu thuật đưa ghép vào dạ dày, nơi nó được đặt cạnh các đầu mút dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh này cho phép não giao tiếp với các cơ quan khác nhau, bao gồm cả dạ dày.

Khi một máy phát bên ngoài phát ra tín hiệu vô tuyến có tần số thích hợp, thiết bị cấy ghép sẽ nhận sóng vô tuyến, làm cho đèn microLED phát sáng. Ánh sáng tiến hành kích thích các đầu dây thần kinh, gửi tín hiệu đến não tạo ra cảm giác “no”. Kết quả là bệnh nhân không cảm thấy đói nên sẽ ăn ít hơn.

Và mặc dù đã có những thiết bị cấy ghép khác mang lại cho bệnh nhân cảm giác no bằng cách kích thích dây thần kinh phế vị nhưng chúng lại giống máy trợ tim hơn vì chúng có dây dẫn nối một nguồn điện đi kèm. Vì thiết bị mới được cấp nguồn bên ngoài nên nó nhỏ hơn nhiều và do đó dễ cấy ghép hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison đã phát triển một thiết bị cấy ghép không dùng pin hoạt động nhờ nhu động của dạ dày.

Công nghệ của Texas A&M cho đến nay đã được thử nghiệm thành công trên chuột.

Lý Huỳnh (Đại học Texas A&M)​