![](https://image.dost-dongnai.gov.vn/english/meta-analysis-coffee.PNG)
Nghiên cứu mới
phát hiện ra một xu hướng rõ nét liên hệ mức tiêu thụ cà phê tăng với tỷ lệ ung
thư tuyến tiền liệt giảm (Ảnh: Shaiith79/ Depositphotos)
Chỉ riêng ở Mỹ, hơn một nửa dân
số uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi các
nhà khoa học lại tập trung khá nhiều vào những tác động khả dĩ đối với sức khỏe
của loại thức uống phổ biến này.
Số lượng tuyệt đối các nghiên cứu
về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe có thể gây choáng ngợp. Các nghiên cứu
cho thấy cà phê giúp chống béo phì, có khả năng chống lão hóa, chống bệnh
Parkinson và giúp tim mạch nói chung khỏe mạnh. Và có nghiên cứu khác lại cho
rằng cà phê có khả năng gây ung thư, dẫn đến một trận chiến khét tiếng năm 2018
ở bang California về việc liệu tách cà phê có nên dán nhãn cảnh báo ung thư hay
không.
Mối quan hệ giữa cà phê và ung
thư được nghiên cứu rất kỹ. Trong khi các nghiên cứu quan sát tổng quan cho thấy
uống cà phê có thể mang lại tác dụng có lợi cho sức khỏe thì một trong những
nghiên cứu tổng hợp lớn hơn và gần đây hơn cho thấy không có sự khác biệt về
nguy cơ ung thư giữa những người uống cà phê và những người kiêng đồ uống này.
Gần đây, tỷ lệ ung thư tuyến tiền
liệt thấp hơn được liên hệ với mức độ tiêu thụ cà phê cao hơn. Tuy nhiên, dữ
liệu đã được chứng minh là không nhất quán, vì vậy nghiên cứu này nhắm mục tiêu
thực hiện một phân tích tổng hợp mới, bao gồm các nghiên cứu được công bố mới
nhất. 16 nghiên cứu nhóm đối tượng có triển vọng được tập hợp để phân tích, bao
gồm hơn 1 triệu đối tượng và 57.000 ca ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra
một xu hướng tuyến tính rõ rệt liên hệ việc tăng lượng tiêu thụ cà phê với việc
giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
“Trong phân tích liều lượng-phản
ứng, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm gần 1% đã được quan sát thấy cho mỗi
mức tăng một tách cà phê mỗi ngày”, các nhà nghiên cứu viết.
Dạng liên hệ quan sát này không
có nhiều ý nghĩa nếu không có giả thuyết nhân-quả và trong trường hợp cụ thể của
ung thư tuyến tiền liệt, có nhiều cơ chế tiềm năng để giải thích cho việc cà phê
có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của một người.
“Cà phê giúp cải thiện quá trình
chuyển hóa glucose, giảm nồng độ insulin trong huyết tương và yếu tố sinh
trưởng-1 giống insulin, có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa và ảnh hưởng đến
hàm lượng hormone giới tính, tất cả đều có thể có vai trò trong việc khởi phát,
phát triển và tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt”, các nhà nghiên cứu đưa ra
giả thuyết trong nghiên cứu.
Một nghiên cứu đáng chú ý năm
2019 đã tập trung vào tác động đối với ung thư tuyến tiền liệt của 2 hợp chất
chống ung thư cụ thể được tìm thấy trong cà phê. Trong mô hình chuột bị ung thư
tuyến tiền liệt, kahweol acetate và cafestol dường như phối hợp hoạt động để ức
chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Tất nhiên, những dạng phân tích
tổng hợp lớn này không thể đưa ra câu trả lời dứt khoát. Các nhà nghiên cứu thừa
nhận kết luận của họ nên được “diễn giải thận trọng” do bản chất không đồng nhất
đáng kể của các nghiên cứu đang được phân tích. Nam giới không được khuyến nghị
tăng tiêu thụ cà phê như một cách để bảo vệ mình khỏi ung thư tuyến tiền liệt
nhưng ít nhất những ai đang bận tâm về ung thư tuyến tiền liệt có thể thưởng
thức những tách cà phê hàng ngày mà không phải lo lắng quá nhiều.
HA (BMJ)