Ai cũng biết
rửa rau sống trước khi ăn là việc quan trọng nhưng chỉ sử dụng nước thông thường
có lẽ vẫn chưa đủ để loại bỏ vi khuẩn gây hại (Ảnh: Denisfilm/Depositphotos)
Trước hết, nước máy thông thường
không hẳn loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn khỏi các loại rau ăn lá, tuy nhiên việc
sử dụng chất tẩy rửa như xà phòng hoặc chất khử trùng cũng không được khuyến
nghị. Việc thau rửa hết hóa chất khỏi tất cả mọi ngõ ngách của lá rau không
những khó mà vi khuẩn nằm sâu trong các kẽ hở đó vẫn có thể bị chất tẩy bỏ sót.
Thay vào đó, các nhà nghiên cứu
tại Đại học Southampton của Anh đã thử sử dụng một dòng nước liên tục mang bọt
bong bóng cực nhỏ và sóng âm từ nguồn nước đổ xuống các loại rau lá bị nhiễm
khuẩn.
“Trường âm thanh tạo ra lực dội
trên bề mặt lá và bên trong các kẽ lá, hút bọt bong bóng về phía lá và đi vào kẽ
lá. Trường âm thanh cũng làm cho thành bọt bong bóng gợn sóng rất nhanh, biến
chúng thành những cỗ máy chà cực nhỏ. Vách bong bóng gợn sóng khiến dòng điện
mạnh di chuyển trong nước xung quanh bong bóng và cuốn vi khuẩn ra khỏi lá”, nhà
dẫn đầu, Giáo sư Timothy Leighton cho biết.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng 6
ngày sau khi được xử lý nước siêu âm trong thời gian 2 phút, lượng vi sinh vật
trên lá rau bina bị nhiễm khuẩn thấp hơn đáng kể so với lượng vi sinh vật trên
lá được rửa bằng nước thường chảy cùng tốc độ, cùng một lượng nếu thời gian. Và
quan trọng là, các vi bọt khí trong quá trình chà rửa dường như không gây hại
cho lá.
LH (New Atlas)