​Phát triển công nghệ từ tính để chẩn đoán bệnh sốt rét tốt hơn   10-03-2021
Có thể rất khó để xác định liệu một người nào đó có đang bị sốt rét không, và do đó, thậm chí nhiều người vẫn được chữa trị dù không mắc bệnh. Tuy nhiên, một kỹ thuật mới có thể giúp việc chẩn đoán dễ dàng và đáng tin cậy hơn nhiều.

Muỗi Anopheles có khả năng mang ký sinh trùng sốt rét (Ảnh: vladvitek/Depositphotos)

Khi có mặt trong dòng máu của bệnh nhân, ký sinh trùng sốt rét phân giải máu của người bệnh theo cách mà các phân tử heme tự tái lắp lại thành các vi tinh thể hữu cơ. Các vi tinh thể này chứa sắt từ, có thể dò được trong mẫu máu bằng một quy trình mới.

Có tên viết tắt là RMOD, kỹ thuật được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Stephan Karl từ Đại học James Cook của Úc dẫn đầu. Khi được thử nghiệm gần đây tại Papua New Guinea trên 1.000 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm sốt rét, RMOD cho thấy hoạt động tốt so với phương pháp đang tin cậy nhất hiện có.

Tuy nhiên, không giống nhiều kỹ thuật chẩn đoán truyền thống, RMOD có thể sớm được thực hiện thông qua các thiết bị nhỏ gọn, rẻ tiền và dễ sử dụng.

“Nó rất hứa hẹn vì thử nghiệm RMOD có thể được thực hiện sau một lần huấn luyện ngắn và cho kết quả xét nghiệm trong vòng 10 phút. Từ góc độ đầu tư, chi phí là rất thấp vì không cần các chất phản ứng đắt đỏ”, Karl cho biết.

Các nhà khoa học hiện đang tinh chỉnh công nghệ để có thể phân biệt được giữa lây nhiễm sốt rét trước đây và hiện tại.

LH (Đại học James Cook)