Các nhà khoa học vừa tiến
hành nghiên cứu các thành phần hóa học của nhựa sử dụng hằng ngày như chai nước
và phát hiện ra rằng rằng nhiều chất góp phần cho sự phát triển tế bào mỡ ở chuột
(Ảnh: Depositphotos)
Một loạt các
nghiên cứu đáng báo động trong những năm gần đây bắt đầu chứng minh các cách thức
nhựa có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn và đồng thời có thể xâm nhập vào cơ thể
con người. Đó bao gồm côn trùng và cá vô tình ăn phải chất thải nhựa và truyền
nó cho động vật ăn thịt biển, trong khi nhiều nghiên cứu phát hiện vi nhựa
trong các mẫu phân người thu thập từ khắp nơi trên thế giới.
Hơn nữa, các nghiên
cứu đã bắt đầu làm sáng tỏ những cách mà hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến sức
khỏe con người của chúng ta. Phát hiện đó bao gồm nghiên cứu cho thấy vi nhựa
có thể thay đổi hình dạng của tế bào phổi người và xâm nhập vào hàng rào máu
não ở chuột và các nghiên cứu khác liên hệ hóa chất nhựa với hàm lượng
cholesterol cao, bệnh tim và tổn thương tế bào não. Trong khi đó, nghiên cứu
cũng phát hiện tới 93% mẫu nước đóng chai có chứa hạt nhựa.
Bổ sung vào
kho kiến thức ngày càng tăng về những tác động này đối với sinh lý con người
là một phân tích mới về các thành phần hóa học trong đồ nhựa hàng ngày, nhiều
trong số đó có thể rò rỉ từ đồ dùng nhựa dưới điều kiện thực tế. Các nhà khoa học
đã tiến hành xem xét 34 sản phẩm nhựa điển hình như hộp đựng sữa chua, xốp lau
nhà bếp và chai nước uống, và phát hiện ra hơn 55.000 thành phần hóa học bên
trong chúng mà 629 trong số đó họ đã được xác định. 11 trong số các thành phần
này đã được biết là có thể can thiệp vào quá trình trao đổi chất của chúng ta,
được gọi là “chất gây rối loạn chuyển hóa”.
Điều thú vị
là thông qua các thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện 1/3 số
hóa chất trong các sản phẩm đó thúc đẩy sự phát triển và sinh sôi của tế bào mỡ
béo, nhiều hơn nhiều so với 11 chất được biết là gây ra tác động tương tự. Điều
này chỉ ra rằng có những hóa chất khác trong nhựa có khả năng định hình lại
cách cơ thể chúng ta dự trữ chất béo.
LH (New Atlas)