​SpaceX tiết lộ gói intetnet vệ tinh Starlink Premium với tốc độ lên đến 500 Mb/s   22-06-2022
Khi tiếp tục xây dựng các cụm vệ tinh được thiết kế để phủ băng thông rộng tốc độ cao toàn bộ trái đất, SpaceX vừa giới thiệu một phiên bản cao cấp mới của dịch vụ internet Starlink. Sử dụng ăng-ten lớn hơn, người dùng gói Premium sẽ sớm có thể khai thác tốc độ tải xuống nhanh hơn nhiều, mặc dù họ có thể phải trả một khoản phí khá lớn cho dịch vụ.

Một chiếc đĩa lớn hơn cho phép người dùng gói Starlink Premium khai thác tốc độ tải xuống nhanh hơn (Ảnh: SpaceX)

SpaceX bắt đầu phóng các vệ tinh Starlink của công ty vào không gian từ năm 2019 với sứ mệnh tìm cách thiết lập một mạng lưới các vệ tinh truyền internet tốc độ cao trở về trái đất nhằm cung cấp kết nối trên toàn cầu. Hiện có gần 1.800 vệ tinh trong số đó đang hoạt động khi công ty nhanh chóng mở rộng phạm vi phủ sóng của mình, mặc dù không phải chúng không gây tranh cãi khi mà các nhà thiên văn ngày càng nhận thấy các quan trắc của họ bị ô nhiễm bởi các vệt sáng khi các vệ tinh được phóng vào không gian.

Người dùng Starlink tiêu chuẩn hiện có thể khai thác tốc độ tải xuống từ 50 đến 250 Mbps với độ trễ 20 đến 40 ms trong khi người dùng Starlink Premium sẽ được tiếp cận với tốc độ tải xuống 150 đến 500 Mbps (với cùng độ trễ), theo SpaceX. Tốc độ tải lên cũng được tăng gấp đôi từ 10 đến 20 Mbps lên 20 đến 40 Mbps.

SpaceX cho biết dịch vụ Premium được thiết kế để cải thiện hiệu suất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và hướng đến những người dùng có nhu cầu cao cần phải có “băng thông cho các hoạt động quan trọng ngay cả trong những thời điểm sử dụng mạng cao điểm”. Người dùng cũng sẽ được tiếp cận dịch vụ hỗ trợ ưu tiên 24/7 và như với dịch vụ tiêu chuẩn, không có hợp đồng hay giới hạn dữ liệu.

Tuy nhiên, chi phí của nó sẽ đắt hơn rất nhiều so với dịch vụ tiêu chuẩn, ở mức 500 đô la Mỹ một tháng so với giá 99 đô bình thường. Ngoài ra, còn có một khoản phí trả trước 2.500 USD cho ăng-ten và các phần cứng khác, gấp 5 lần chi phí lắp đặt 499 đô của gói tiêu chuẩn. SpaceX cho biết đợt giao hàng đầu tiên sẽ diễn ra vào quý 2 năm nay.

LH (New Atlas)