Bánh macaron được sản xuất bằng chất thay thế lòng
trắng trứng mới được tạo ra nhờ sử dụng nấm men biến đổi gen được thiết kế để tạo ra các protein giống
như tự nhiên có trong lòng trắng trứng từ trứng gà (Ảnh: The Every Company)
The Every Company,
được thành lập vào năm 2014 với tên Clara Foods, là một trong số những công ty công nghệ thực phẩm chuyên
nghiên cứu để tạo ra các loại protein thực sự
không có nguồn gốc động vật bằng phương pháp gọi là lên men chính xác. Ý tưởng
đằng sau quá trình này là phá vỡ một số sản phẩm động vật, chẳng hạn như sữa và
trứng, thành các thành phần phân tử của chúng và sau đó sử dụng vi sinh vật để
tạo ra các thành phần đó.
Đầu năm nay, sữa không từ bò đầu
tiên sử dụng phương pháp này đã lên kệ siêu thị ở Hoa Kỳ. Sản phẩm đó được tạo
ra bằng cách sử dụng whey protein từ loại nấm biến đổi gen, trong khi các công
ty khác cũng đang nghiên cứu các sản phẩm sữa tương tự bằng cách sử dụng
nấm men được thiết kế để tạo ra các loại protein
sữa mong muốn.
The Every Company đã dành vài
năm qua để tập trung sử dụng kỹ thuật này để
sản xuất lòng trắng trứng gà, thử nghiệm với
nấm men được thiết kế để tạo ra các protein có trong lòng trắng trứng. Công ty chưa tiết lộ sự kết hợp cụ thể của các protein được sử dụng để
tạo ra sản phẩm lòng trắng trứng cuối cùng của mình, tuy nhiên có khả năng là ovalbumin - thành phần protein chính trong lòng trắng trứng
- đóng một vai trò quan trọng trong công thức.
Arturo Elizondo, Giám đốc điều
hành của The Every Company, cho biết sản phẩm lòng trắng trứng mới có
chức năng giống hệt như lòng trắng trứng gà. Nó có thể đánh bông, tạo bọt khí và tạo thành bánh theo cách giống
với lòng trắng trứng truyền thống và công ty đã hợp tác với hãng bánh Chantal Guillon có trụ sở tại San Francisco để ra mắt sản phẩm trong một dòng bánh macaron mang tính biểu tượng
của Pháp.
“Lòng trắng trứng là một
trong những viên ngọc quý của ngành công nghiệp thực phẩm, được biết đến với các
đặc tính chức năng độc đáo mà hầu như không thể thay thế cho
đến tận ngày nay. Hôm nay cũng là lần đầu tiên người tiêu dùng ở bất kỳ đâu ở
Hoa Kỳ đều có thể thưởng thức EVERY EggWhite™ và thành quả của 7 năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu”, Elizondo cho biết.
Lòng trắng trứng gà là sản
phẩm không động vật thứ 3 do Every Company tạo
ra. Sản phẩm thương mại hóa hoàn toàn đầu tiên của nó là pepsin không động vật,
ra mắt vào đầu năm 2021.
Pepsin là một loại enzyme được sử dụng trong hàng trăm sản phẩm thực phẩm thương mại,
đáng chú ý nhất là một thành phần trong viên nang dược phẩm. Enzyme này thường
có nguồn gốc từ niêm mạc dạ dày lợn. Phiên bản pepsin của The Every Company cho
phép sản xuất dược phẩm thân thiện với người ăn chay.
Every Company không phải là
công ty đầu tiên khám phá quá trình lên men chính xác protein trong lòng trắng
trứng. Đầu năm nay, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Phần Lan đã tiết lộ
việc sản xuất thành công ovalbumin từ nấm biến đổi gen. Các nhà nghiên cứu ước
tính sản xuất protein từ trứng theo cách này có thể cắt giảm một nửa lượng khí
thải gây hiệu ứng nhà kính so với tác động môi trường hiện nay của việc chăn
nuôi gà.
Sẽ cần làm nhiều
việc hơn nữa để mở rộng quy mô sản xuất các loại protein không có nguồn gốc động
vật này nhưng Elizondo lạc quan rằng các phương pháp lên men chính xác sẽ thay đổi cách chúng ta sản xuất thực phẩm.
LH (New Atlas)