Nghiên cứu sử dụng nước xử lý từ 4 nguồn làm phân bón cho 4
giống rau diếp biển khác nhau (Ảnh: Kristoffer Stedt)
Trong một
nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Gothenburg và Đại học
Công nghệ Chalmers của Thụy Điển, “nước
xử lý” được thu thập từ 4 nguồn: một trang trại cá hồi, một nhà
máy chế biến cá trích, một nhà máy khác chế biến tôm cua và một nhà sản xuất sữa yến mạch.
Nước giàu
nitơ và phốtpho đó sau đó đã được bổ sung
vào nước dùng để trồng 4
loại rau diếp biển khác nhau tại một
trang trại trồng rong biển trên đất liền.
Chỉ sau 8 ngày, người ta nhận thấy rằng tất cả
các loại nước xử lý đã thúc đẩy đáng kể tốc độ phát triển và hàm lượng protein
của tất cả các loại rau diếp biển - trung bình, rong biển tăng trưởng nhanh hơn
60% và hàm lượng protein của nó tăng gấp 4 lần. Điều quan trọng là, sử dụng nước trình xử lý không ảnh
hưởng đến mùi vị của cây rong biển.
Và trong khi
rau diếp biển được ăn như một loại thực phẩm theo đúng nghĩa thì hàm lượng
protein tăng cường của nó cũng có thể cho phép nó trở thành một nguồn protein bổ
sung trong các loại thực phẩm khác, giống như đậu nành hiện nay. Theo các nhà
khoa học, hàm lượng protein trong rau diếp biển là hơn 30%, so với khoảng 40% trong đậu
nành.
Người ta hy vọng
rằng một khi các nghiên cứu sâu hơn được tiến hành, một kịch bản đôi bên cùng
có lợi có thể xảy ra. Mặt khác, các trang trại trồng rong biển sẽ có thể tạo ra
nhiều sản phẩm có giá trị cao hơn. Mặt khác, các công ty chế biến thực phẩm thực
sự có thể bán nước chế biến của mình
cho các trang trại đó, thay vì phải làm sạch nước. Thậm chí có khả năng là theo kiểu bố
trí vòng tròn, cá nuôi
có thể được nuôi bằng thức ăn làm từ tảo được trồng nhờ sử dụng nước thải của chính trang trại
đó làm phân bón.
“Chúng
tôi nghĩ rằng bạn có thể trồng tảo trên đất liền, chẳng hạn như rau diếp biển,
gần nhà máy chế biến cá
trích. Việc trồng rong biển
có thể làm sạch một phần lớn chất dinh dưỡng từ nước chế biến. Điều đó đưa
chúng ta đến gần hơn với một
cách tiếp cận bền
vững và các công ty có một chân khác để đứng lên”, nhà khoa học dẫn đầu, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Khoa
học Biển của U GothenburgKristoffer Stedt cho
biết.
LH (New Atlas)