Sử dụng nhiều loại đồ uống có chứa caffeine
hàng ngày có thể hữu ích nhưng chứng minh lợi ích sức khỏe là rất khó (Ảnh:
Pexels)
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 365.682 người trưởng thành độ
tuổi từ 50 đến 74, hỏi họ mỗi ngày uống bao nhiêu trà hoặc cà phê. Sau đó, nhóm
đã theo dõi kết quả sức khỏe của từng người tham gia trong hơn một thập kỷ. Vào
cuối giai đoạn nghiên cứu, dựa trên hồ sơ bệnh viện, có 5.079 trường hợp sa sút
trí tuệ và 10.053 trường hợp đột quỵ. Những người uống 2 đến 3 tách cà phê hoặc
3 đến 5 tách trà mỗi ngày hoặc kết hợp 4 đến 6 tách cà phê và trà ít có khả
năng bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ nhất. Những người uống cà phê và trà có
nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% so với những
người kiêng uống.
Các tác giả viết trong bài báo: “Phát hiện của chúng tôi gợi
ý rằng uống cà phê và trà một cách vừa phải hoặc kết hợp có liên quan đến việc
giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ”.
Mặc dù có số liệu thống kê táo bạo, nghiên cứu mới không
xác định được bất kỳ dạng liên hệ nhân quả nào. "Chúng tôi không thể quy kết
quan hệ nhân quả và nói rằng 'uống nhiều cà phê hoặc trà sẽ tốt cho não của bạn.
Những gì chúng tôi chỉ có thể rút ra là trong nghiên cứu này là những người cho
biết uống cà phê hoặc trà vừa phải ít có nguy cơ bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ
hơn trong 10 năm theo dõi”, Lee H. Schwamm, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Hiệp hội Đột
quỵ Hoa Kỳ và chủ nhiệm Khoa Thần kinh Mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts
cho CNN biết trong một email.
Nghiên cứu mới có nhiều hạn chế khác mà các tác giả đã thừa
nhận trong bài báo của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là ví dụ, nhóm chỉ lấy dữ
liệu tiêu thụ cà phê và trà tự báo cáo khi bắt đầu nghiên cứu. Nếu thói quen uống
cà phê của mọi người thay đổi trong suốt thời gian nghiên cứu thì những dữ liệu
đó sẽ không được thu thập.
Ngoài ra, việc uống rượu tự báo cáo có thể là một phép đo
phức tạp vì mọi người có thể nhớ sai số cốc họ uống và định nghĩa về “cốc” có
thể khác nhau. Những người tham gia cũng khá đồng nhất, chủ yếu là người da trắng
và đến từ “các khu vực kinh tế xã hội kém hơn” ở Vương quốc Anh.
Có một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu
thụ một lượng caffeine từ thấp đến vừa phải là có lợi cho sức khỏe. Caffeine,
chất kích thích thần kinh trong những thức uống này, trước đây có liên quan đến
việc giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Uống caffein cũng có liên quan
đến việc giảm nguy cơ suy tim và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của
cà phê vẫn còn gây tranh cãi, đặc biệt là ở mức tiêu thụ cao hơn.
LH (PS)