Kẹp ngón tay tìm thấy công dụng trong xét nghiệm huyết áp ít gây căng thẳng hơn   30-06-2022
Đo huyết áp bằng một cái vòng bít tay bơm phồng có thể gây căng thẳng, có khả năng khiến áp suất đó cao hơn bình thường khi bản đọc đ​ược ghi lại. Tuy nhiên, một thiết bị kẹp ngón tay mới được hứa hẹn sẽ giúp quá trình này nhanh chóng và dễ dàng hơn cho bệnh nhân.

Mặc dù ở dạng nguyên mẫu thiết bị đã đạt độ chính xác gần 90% trong việc đo huyết áp tâm thu (Ảnh:  Đại học Missouri)

Hiện đang được phát triển tại Đại học Missouri, công cụ nguyên mẫu trông giống như các thiết bị đo ôxy dùng ngón tay hiện đang được sử dụng để đọc nồng độ ôxy trong máu của bệnh nhân. Và cũng giống như một máy đo ôxy, thiết bị chiếu ánh sáng qua da, phân tích ánh sáng được phản xạ lại bởi máu trong ngón tay.

Tuy nhiên, thiết bị mới làm như vậy ở 2 điểm dọc theo chiều dài của ngón tay, sử dụng 2 cảm biến quang học (PPG). Bằng cách đo độ trễ mili giây giữa thời điểm mỗi mạch máu được phát hiện bởi mỗi cảm biến, một máy tính được liên kết có thể tính toán vận tốc sóng xung của bệnh nhân - nói cách khác, tốc độ máu di chuyển trong dòng máu.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa vận tốc sóng xung và huyết áp. Trên thực tế, khi thử nghiệm kẹp ngón tay trên 26 tình nguyện viên, thiết bị đã cho độ chính xác 89% khi đo huyết áp tâm thu và chính xác 63% khi đo huyết áp tâm trương. Người ta tin rằng những con số đó sẽ được cải thiện khi công nghệ được phát triển hơn nữa.

Điều quan trọng là thiết bị không yêu cầu áp dụng vòng bít tay chật chội, khó chịu, ngoài ra nó có thể thu được kết quả đọc chỉ trong vòng 5 giây. Và như một phần thưởng bổ sung, nó cũng có thể được sử dụng để đo nhịp tim, độ bão hòa ôxy trong máu, nhiệt độ cơ thể và nhịp hô hấp của một người.

LH (New Atlas)