​Lốp không hơi của Goodyear được thử nghiệm trên robot giao hàng   30-06-2022
Mặc dù nhiều người đã nghe nói về lốp không hơi của Michelin nhưng có lẽ họ không biết rằng Goodyear cũng đã tự phát triển loại lốp này. Hơn nữa, một phiên bản đặc biệt vừa được tạo ra để sử dụng cho robot giao hàng đường bộ.

Một trong số các robot của Starship Technologies được trang bị loại lốp hợp mốt mới (Ảnh: Goodyear)

Hoạt động theo kiểu tương tự như lốp của Michelin, lốp không khí nén (NPT) của Goodyear kết hợp cấu trúc liên kết bên trong bằng nhựa nhiệt dẻo thay vì buồng khí. Cấu trúc này uốn cong khi chịu tải trọng, trong khi vẫn đủ cứng để nâng đỡ trọng lượng của xe. Nó không phải là loại lốp không hơi mà trước đây công ty đã hợp tác với NASA phát triển.

Một đại diện của Goodyear cho biết vào năm 2017 rằng NPT đã được cung cấp như một tùy chọn trên dòng máy cắt cỏ ngồi lái của bên thứ 3. Mặc dù sản phẩm đó không được phát triển nhưng vào tháng 7 năm ngoái, nó đã được thử nghiệm thành công trên một đội buýt tự hành được sử dụng bởi Cơ quan Giao thông vận tải Jacksonville.

Nay một phiên bản nhỏ hơn của nó đã được trang bị cho một đội robot giao hàng tự động do Starship Technologies trực thuộc Goodyear sử dụng. Loại lốp mới được phát triển để đáp ứng yêu cầu từ startup này, mong muốn kéo dài tuổi thọ lốp cho các robot 6 bánh của mình đồng thời giảm yêu cầu bảo dưỡng.

Trong khi Starship hiện đang vận hành một mạng lưới trên toàn thế giới với hơn 1.000 robot, mẫu lốp này hiện chỉ được thử nghiệm trên một hạm đội nhỏ hoạt động tại khuôn viên Đại học bang Bowling Green ở Ohio. Thử nghiệm có vẻ hứa hẹn xét về các yếu tố như độ mòn của gai lốp, hiệu suất phanh và giảm rung.

LH (New Atlas)