​Protein từ nấm có thể là sản phẩm thay thế thân thiện môi trường cho lòng trắng trứng   30-06-2022
Bột lòng trắng trứng là một thành phần thực phẩm được sử dụng rất rộng rãi, đồng nghĩa với đó là rất nhiều gà mái phải được nuôi trong các trang trại, tiêu thụ rất nhiều thức ăn và sinh ra rất nhiều chất thải. Tuy nhiên, có thể sớm có một sự thay thế xanh hơn nhờ một loại nấm sản sinh một loại protein lòng trắng trứng.

Giống như long trắng trứng truyền thống, ovalbumin bắt nguồn từ nấm (trong hình) có đặc tính xốp tuyệt vời (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT Phần Lan)

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Helsinki và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan, các nhà khoa học đã thay đổi gen nấm sợi Trichoderma Reesei để nó hình thành và tiết ra ovalbumin, vốn chiếm hơn một nửa hàm lượng protein trong bột long trắng trứng.

Các nhà nghiên cứu tách gen gà chịu trách nhiệm sản xuất ovalbumin, chèn gen đó vào nấm, thu hoạch protein tiết ra, sau đó sấy khô nó thành bột. Khi được thử nghiệm, bột này cho thấy có nhiều phẩm chất mong muốn giống như bột lòng trắng trứng, chẳng hạn như khả năng đánh xốp.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho hay so với nuôi gà mái để lấy lòng trắng trứng, việc sản xuất ovalbumin có nguồn gốc từ nấm nên giảm gần 90% yêu cầu sử dụng đất và giảm lượng khí thải nhà kính từ 31 đến 55%.

Họ vẫn chưa xác định chính xác năng lượng được yêu cầu là bao nhiêu nhưng tin rằng nó phải thấp hơn đáng kể so với các trang trại chăn nuôi gà. Nếu các nguồn năng lượng carbon thấp được sử dụng, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm khí nhà kính có thể cao tới 72%.

LH (New Atlas)