​Màn hình OLED đầu tiên trên thế giới vừa dẻo lại vừa in 3D hoàn toàn   01-07-2022
Hiện tại, màn hình OLED đang được sản xuất bởi các kỹ thuật viên đã qua đào tạo chuyên môn trong các nhà máy công nghệ cao quy mô lớn. Tuy nhiên, nay các nhà khoa học đã tìm ra cách in 3D một màn hình OLED dẻo, mở đường cho các doanh nghiệp nhỏ và thậm chí các cá nhân đến một ngày nào đó có thể tự làm điều tương tự.

Nguyên mẫu hiện tại kết hợp một lưới 64 điểm ảnh phát sáng (Ảnh: McAlpine Group,  Đại học Minnesota)

Thiết bị này được chế tạo bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota Twin Cities, dẫn đầu bởi Giáo sư Michael McAlpine và Tiến sĩ Ruitao Su.

Mặc dù các nhóm khác trước đây đã chế tạo thành công màn hình OLED (điốt phát sáng hữu cơ) được in 3D một phần nhưng họ lại dựa vào những kỹ thuật phức tạp hơn như hóa hơi nhiệt và lớp phủ spin. Ngược lại, màn hình  Đại học Minnesota được in 3D hoàn toàn, sử dụng máy in 3D để bàn được chế tạo riêng có giá "ngang với một chiếc Tesla Model S”.

Màn hình được tạo thành từ 6 lớp, được in theo 2 kiểu khác nhau nhưng sử dụng cùng một máy in. In đùn được sử dụng để rải các phần liên kết, vật liệu cách nhiệt và vật liệu bao bọc trong khi in phun (ở nhiệt độ phòng) được sử dụng cho các lớp hoạt hóa.

Sản phẩm hoàn thiện bằng chứng ý tưởng có dạng một màn hình vuông có kích thước khoảng 1,5 inch (38 mm) mỗi cạnh và sở hữu một lưới 64 pixel phát ra ánh sáng. Thiết bị vẫn duy trì hoạt động sau 2.000 chu kỳ uốn cong, cho thấy nó có thể rất thích hợp để sử dụng trong các thiết bị đeo được hay các thiết bị điện tử mềm khác.

McAlpine, Su và các đồng nghiệp hiện đang lên kế hoạch tăng cả độ phân giải và độ sáng của màn hình. Họ tin rằng công nghệ này có thể sớm được sử dụng trong thực tế.

LH (New Atlas)