​Đường và axít citric được sử dụng để tạo keo dính ván ép không độc hại   01-07-2022
Trong khi chúng ta có thể nghĩ về gỗ như là một vật liệu hữu cơ và tự nhiên thì các sản phẩm bằng gỗ như ván ép và ván dăm thường chứa chất kết dính gốc formaldehyde sinh ra khói độc hại. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với một chất kết dính mới được làm từ glucose và axít citric.

Các phiên bản khác nhau của chất kết dính đã được sử dụng để tạo ra các mẫu ván ép được tạo thành từ 3 lớp ván bạch dương cán mỏng (Ảnh: ACS Applied Materials)

Chất này đang được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu đang dựa trên nghiên cứu trước đó vốn chỉ ra rằng một loại keo dán gỗ kháng nước có thể được làm từ đường sucrose, bao gồm đường glucose và đường fructose, cùng với axít citric có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt. Để giảm lượng năng lượng cần thiết cho quá trình đóng rắn, một chất xúc tác kẽm clorua đã được thêm vào keo. Thật không may, làm như vậy lại làm giảm độ bền của chất kết dính.

Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp đường glucose với axít citric theo nhiều tỉ lệ khác nhau, tạo ra một loại chất lỏng dính mà họ bôi lên bề mặt ván gỗ bạch dương. 3 tấm ván mỏng được kẹp với nhau theo kiểu này sau đó được ép ở nhiệt độ 200 ºC trong vòng 6 phút.

Sau đó, tấm ván ép nhiều lớp thu được được cắt thành các miếng nhỏ hơn để thử nghiệm độ bền. Thử nghiệm cho thấy rằng dưới áp suất tải trên 101 psi (7 bar), các mẫu bị vỡ dọc theo thớ gỗ chứ không phải dọc đường nối được dán keo, đáp ứng yêu cầu về độ bền của gỗ dán của Trung Quốc.

Khi ngâm trong nước sôi, một số mẫu không đạt tiêu chuẩn về độ chịu nước. Những mẫu đáp ứng các tiêu chuẩn đó kết hợp các phiên bản của chất kết dính có tỉ lệ axít citric trên glucose đặc biệt cao. Người ta tin rằng kết quả này có được có thể là do sự gia tăng liên kết phân tử giữa axít citric và gỗ.

LH (New Atlas