Một nghiên cứu mới vừa tìm thấy ra vi nhựa trong thịt, sữa
và máu của vật nuôi trang trại (Ảnh: Depositphotos)
Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Vrije
Universiteit Amsterdam đã có một phát hiện quan trọng khác trong lĩnh vực này.
Bằng cách sử dụng một dạng đo phổ khối mới lạ, các nhà khoa học từng tìm ra bằng
chứng đầu tiên về việc các hạt nhựa được hấp thu vào máu người.
Trong một nghiên cứu thí điểm mới, các nhà khoa học đã sử dụng
chính phương pháp này trên các mẫu sản phẩm chăn nuôi. Đó bao gồm các viên thức
ăn, thức ăn cắt vụn, máu từ bò và heo, sữa bò và các sản phẩm từ sữa.
Phân tích tiết lộ 80% các mẫu chứa hàm lượng có thể dò được ít
nhất một loại nhựa. 100% viên thức ăn và thức ăn thái nhỏ cũng như các mẫu máu
bò và heo có chứa nhựa trong khi 72% các mẫu sữa chứa hàm lượng nhựa có thể dò được
cùng với 75% các mẫu thịt.
Các nhà khoa học xem nghiên cứu thí điểm này là điểm khởi đầu,
không phải là lời kết luận. Giống như nhiều nghiên cứu khác trong lĩnh vực này,
phát hiện thực sự đặt ra câu hỏi xoay quanh độ rộng của vấn đề ô nhiễm nhựa và
tác động tiềm năng của nó đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu sâu hơn nhiều
nữa là cần thiết nhưng đã có thể các nghiên cứu chứng minh ảnh hưởng độc hại của
nhựa đối với tế bào cũng như thay đổi hình dạng của tế bào. Các nghiên cứu trên
chuột cho thấy các hạt nhựa có thể thẩm thấu qua hàng rào máu não và làm tăng
nguy cơ cholesterol cao và bệnh về máu.
“Động vật phơi nhiễm hạt nhựa trong môi trường sống của chúng
và chúng có khả năng hất thu một số các hạt đó. Nghiên cứu này là động lực để
thăm dò sâu hơn phạm vi phơi nhiễm đầy đủ và bất kỳ nguy cơ nào liên quan. Sản
xuất thức ăn chăn nuôi không chứa nhựa có thể là một cách để giảm thiểu tỉ lệ
phơi nhiễm hạt nhựa của vật nuôi”, đồng tác giả nghiên cứu Heather Leslie chia
sẻ.
LH (New Atlas)