​NASA mất liên lạc sóng vô tuyến với tàu thăm dò mặt trăng CAPSTONE   19-07-2022
Trong một sự diễn biến đánh tan công trình của Chương trình Artemis trị giá 37,2 triệu USD của mình, NASA đã mất liên lạc vô tuyến với tàu thăm dò không gian CubeSat của thử nghiệm điều hướng và hệ thống định vị tự trị Cislunar (CAPSTONE) của cơ quan này.

Ảnh đồ họa về CAPSTONE (Ảnh: NASA)

Theo NASA, việc mất liên lạc xảy ra hôm 04/7/2022 trong khi CAPSTONE đang liên lạc với hệ thống theo dõi và liên lạc Mạng Không gian Sâu (DSN) của cơ quan vũ trụ được thiết kế để hỗ trợ các sứ mệnh không gian sâu. Sự cố mất điện xảy ra sau khi tàu vũ trụ tách khỏi bộ tăng áp tầng trên của Rocket Lab Photon vốn đã hoàn thành 7 lần đốt cháy động cơ trong vòng 6 ngày, đưa tàu thăm dò robot ra khỏi quỹ đạo trái đất thấp và trên quỹ đạo đạn đạo kéo dài 4 tháng tới vùng không gian giữa trái đất và mặt trăng.

Trong một bản cập nhật báo chí, NASA nói rằng DSN có dữ liệu quỹ đạo tốt cho CAPSTONE và tàu vũ trụ có đủ nhiên liệu mang theo để cho phép nó trì hoãn quá trình đốt cháy sau phân tách cần thiết trong vài ngày trong khi các kỹ sư NASA cố gắng xác định sự cố và thiết lập lại liên lạc vô tuyến .

Được phóng vào ngày 28/6 trên tên lửa Rocket Lab Electron tại Khu liên hợp phóng tên lửa 1 trên Bán đảo Mahia của New Zealand, vệ tinh CAPSTONE nặng 25 kg đang thực hiện một sứ mệnh kéo dài 9 tháng để xác nhận tính ổn định của tổ hợp 3D Near Rectilinear Halo Orbit (NRHO) sẽ được sử dụng cho trạm vũ trụ Gateway dự kiến ​​được phóng lên vào tháng 11/2024.

NRHO không tập trung vào bất kỳ thiên thể nào mà tập trung vào một điểm trong không gian nơi lực hấp dẫn của mặt trăng và trái đất cân bằng với nhau. Cho đến nay nó mới chỉ được đánh giá trong mô phỏng máy tính nhưng nếu các thử nghiệm chứng minh sự ổn định của nó, nó sẽ cho phép Gateway hoạt động như một tiền đồn phân tầng cho các sứ mệnh lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

LH (New Atlas)