Phiên bản chứng minh ý tưởng của cảm biến đổi màu
(lỗ tròn bên phải) khi miếng thịt heo đông lạnh rã đông (Ảnh: ACS)
Được phát triển bởi một nhóm từ Istituto Italiano di
Tecnologia (Viện Công nghệ Ý), thiết bị an toàn thực phẩm hiện đang ở dạng chứng
minh ý tưởng có chức năng.
Nó kết hợp 2 điện cực - một cực dương magiê và một cực âm bằng
vàng - được phân tách bằng dung dịch điện phân đông lạnh. Trong các phiên bản
khác nhau của cảm biến, dung dịch đó có chứa muối và chất điện phân từ nho, táo
và dưa.
Miễn sao dung dịch sau điện phân vẫn đông lạnh thì không có
hiện tượng gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó đã tan, nó cho phép các electron đi từ
cực dương sang cực âm, khiến cảm biến tạo ra dòng điện. Dòng điện đó làm cho
dung dịch nước ép bắp cải tím chuyển từ màu đỏ tím sang màu xanh lam. Sau đó,
nó vẫn giữ màu xanh lam, ngay cả khi cảm biến được làm đóng băng lại. Nhiệt độ mà
chất điện phân tan băng có thể được điều chỉnh trong phạm vi từ 0º C đến -50º C
(32º F đến -58º F).
Tất cả các thành phần hiện đang được chứa trong một phần thân
làm bằng sáp ong. Người ta hy vọng rằng một khi được phát triển hơn nữa, công
nghệ này có thể sử dụng dạng vật liệu mỏng, rẻ tiền, dùng một lần, có thể được dán
trực tiếp vào các mặt hàng thực phẩm.
LH (New Atlas)