​Cảm biến tự cấp nguồn đổi màu để cảnh báo nếu thực phẩm đông lạnh từng bị rã đông   14-10-2022
Vì một mặt hàng thực phẩm có thể được đông lạnh khi bạn mua, điều đó không có nghĩa là nó không được rã đông và đông lạnh lần nữa ở một nơi nào đó dọc đường đi. Tuy nhiên, một cảm biến tự cấp nguồn mới sẽ thay đổi màu sắc để cho bạn biết điều đó đã xảy ra hay chưa.

Phiên bản chứng minh ý tưởng của cảm biến đổi màu (lỗ tròn bên phải) khi miếng thịt heo đông lạnh rã đông (Ảnh: ACS)

Được phát triển bởi một nhóm từ Istituto Italiano di Tecnologia (Viện Công nghệ Ý), thiết bị an toàn thực phẩm hiện đang ở dạng chứng minh ý tưởng có chức năng.

Nó kết hợp 2 điện cực - một cực dương magiê và một cực âm bằng vàng - được phân tách bằng dung dịch điện phân đông lạnh. Trong các phiên bản khác nhau của cảm biến, dung dịch đó có chứa muối và chất điện phân từ nho, táo và dưa.

Miễn sao dung dịch sau điện phân vẫn đông lạnh thì không có hiện tượng gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó đã tan, nó cho phép các electron đi từ cực dương sang cực âm, khiến cảm biến tạo ra dòng điện. Dòng điện đó làm cho dung dịch nước ép bắp cải tím chuyển từ màu đỏ tím sang màu xanh lam. Sau đó, nó vẫn giữ màu xanh lam, ngay cả khi cảm biến được làm đóng băng lại. Nhiệt độ mà chất điện phân tan băng có thể được điều chỉnh trong phạm vi từ 0º C đến -50º C (32º F đến -58º F).

Tất cả các thành phần hiện đang được chứa trong một phần thân làm bằng sáp ong. Người ta hy vọng rằng một khi được phát triển hơn nữa, công nghệ này có thể sử dụng dạng vật liệu mỏng, rẻ tiền, dùng một lần, có thể được dán trực tiếp vào các mặt hàng thực phẩm.

LH (New Atlas)