Một mã QR in 3D ăn được (bên trái) và chiếc bánh
quy hoàn thiện chứa nó (Ảnh: Miyatake et al)
Công nghệ này được gọi là "interiqr" (viết tắt của
"interior QR") và đang được phát triển bởi một nhóm tại Đại học Osaka
của Nhật Bản. Như một bài tập chứng minh ý tưởng, các nhà nghiên cứu gần đây đã
in 3D những chiếc bánh quy có bề ngoài nhẵn và trông bình thường nhưng bên
trong lại chứa một hoa văn rỗng chứa không khí.
Mặc dù không thể nhìn thấy mẫu hoa văn đó dưới ánh sáng
bình thường nhưng chúng lộ ra dưới dạng bóng đổ khi chiếc bánh được nhìn từ mặt
trước trước trong khi chiếu sáng từ phía sau. Khi đó, một chiếc điện thoại
thông minh bình thường có thể đọc mã, tiết lộ dữ liệu được lưu trữ bên trong.
Tuy nhiên, ở hình thức hiện tại, công nghệ này sẽ được giới
hạn sử dụng trong thực phẩm in 3D tương đối mỏng có màu hơi trong mờ. Tuy
nhiên, các nhà khoa học hy vọng rằng cuối cùng nó có thể cung cấp cho các nhà sản
xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng một giải pháp thay thế cho các phương pháp
tiếp cận lãng phí, tốn kém hơn như nhãn giấy thường được áp dụng cho trái cây
hoặc thẻ RFID được áp dụng cho bao bì.
Ngoài ra, nếu thông tin như thành phần và hàm lượng dinh dưỡng
có thể được chuyển tiếp bởi chính mặt hàng thực phẩm, thì sẽ cần ít bao bì hơn
để hiển thị cùng dữ liệu.
Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Kosuke Sato cho biết: “Phương
pháp in 3D của chúng tôi là một ví dụ tuyệt vời về sự chuyển đổi kỹ thuật số của
thực phẩm, mà chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thực
phẩm và an toàn thực phẩm. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để cung cấp
những trải nghiệm thực phẩm mới lạ thông qua thực tế tăng cường, đây là một
lĩnh vực mới thú vị trong ngành công nghiệp thực phẩm”.
Xem video trình diễn tại đây.
LH (New Atlas)