Khả năng kiểm soát kích thích thèm ăn trong ruột
có thể là phương pháp thay thế cho phẫu thuật giảm cân (Ảnh: Depositphotos)
Một nghiên cứu mới đã nêu bật những lợi ích trao đổi chất của
phẫu thuật giảm cân, đặc biệt là tác động của nó đối với nồng độ axít mật và
vai trò của nó trong việc điều chỉnh sự thèm ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện
ra rằng những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân có nồng độ axít mật
isoursodeoxycholate (isoUDCA) thấp hơn nhiều, vốn có liên quan đến cảm giác
thèm ăn cao hơn và mức độ trao đổi chất kém hơn.
Nghiên cứu nồng độ axít mật của một nhóm bệnh nhân sau phẫu
thuật ở Amsterdam, cũng như ở 2 nhóm dân số bình thường không phẫu thuật khác,
các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất bổ sung chất xơ làm giảm mức isoUDCA
một cách tự nhiên. Điều này mở ra cơ hội phát triển một phương pháp điều trị có
thể bắt chước việc giảm cảm giác thèm ăn và chức năng trao đổi chất tốt hơn để
giúp mọi người giảm cân mà không cần bất kỳ thủ thuật xâm lấn nào.
“Bằng cách hiểu rõ hơn về sự tương tác phức tạp giữa di
truyền, hệ vi sinh vật đường ruột và chế độ ăn uống trong việc điều chỉnh nồng
độ axít mật và tác động của chúng đối với sự thèm ăn và sức khỏe trao đổi chất,
chúng tôi có thể phát triển các chiến lược mới để ngăn ngừa và điều trị bệnh
béo phì và hội chứng chuyển hóa”, tác giả dẫn đầu Cristina Menni từ King's
College London cho biết .
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học chuyển sang
sử dụng hệ vi sinh vật đường ruột để tìm câu trả lời cho việc giảm cân nhưng
các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham, Đại học King's College London và
Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam đã làm sáng tỏ một lợi ích chưa được hiểu rõ của
phẫu thuật giảm béo là giảm thèm ăn.
Hiểu được các cơ chế trao đổi chất dẫn đến cảm giác thèm ăn
thấp hơn có thể dẫn đến một phương pháp điều trị giảm cân an toàn và hiệu quả.
Béo phì có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng bao gồm bệnh tiểu đường và
bệnh tim, trong đó nhiều bệnh có thể giảm hoặc thậm chí đảo ngược khi giảm cân.
“Những gì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy là chất chuyển
hóa vi khuẩn cụ thể có liên quan đến một số lợi ích này và mặc dù ở mức độ
khiêm tốn hơn, chất xơ có thể bắt chước một số tác dụng này. Điều này có thể
giúp thiết kế các nghiên cứu bổ sung chế độ ăn uống nhằm tăng cảm giác no và cải
thiện các thông số về gan”, đồng tác giả dẫn đầu Ana Valdes từ Trường Y thuộc Đại
học Nottingham cho biết.
Nghiên cứu nhấn mạnh vai trò to lớn của vi khuẩn đường ruột
trong việc ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và điều tiết hàm lượng
isoUDCA.
Đồng tác giả Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại
Đại học King's College London cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò chính
của chất xơ trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và chuyển hóa, được khai thác bởi
các vi khuẩn đường ruột cụ thể. Hệ vi sinh vật đường ruột và các sản phẩm hóa học
của nó như các axít mật này hứa hẹn rất nhiều trong việc giảm béo phì mà không
cần phẫu thuật xâm lấn”.
LH (Đại học Nottingham)