Bạn có thích
rắc một vài nhúm muối lên đĩa đồ ăn
không? Các nhà khoa học cảnh báo rằng thói quen này đi kèm với nguy cơ ung thư
đáng kể (Ảnh: Depositphotos)
Trên thế giới,
ung thư dạ dày đứng đầu trong 5 loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất. Trong
khi tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở Đông Á, thì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở những người
dưới 50 tuổi lại tăng đáng báo động ở cả các quốc gia có nguy cơ cao và thấp,
bao gồm Mỹ, Canada và Vương quốc Anh.
Trong khi lượng
muối tiêu thụ có liên quan đến chứng mất trí nhớ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
type 2, thì vẫn chưa có kết luận chính thức về cách nó góp phần gây ra nguy cơ
ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy lượng muối cao trong chế độ ăn uống
làm rối loạn niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày dễ bị vi khuẩn HP xâm nhập,
một yếu tố nguy cơ nổi tiếng; các nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ tích cực
giữa ung thư dạ dày và lượng muối tiêu thụ, không liên quan đến nhiễm HP.
Chỉ có một vài
nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa lượng muối ăn vào và ung thư dạ dày, và phần
lớn trong số đó tập trung vào nhóm dân số châu Á. Trong một nghiên cứu mới, các
nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Vienna (MedUni Vienna) đã tiến hành tìm hiểu
liệu xem có mối liên hệ nào giữa việc cho thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn và
nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở người lớn ở Anh hay không.
Các nhà nghiên
cứu đã lấy dữ liệu từ UK Biobank, một nghiên cứu lớn dựa trên dân số về người lớn
ở Anh, với 471.144 người. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 56 và
53,9% là nữ. Những người tham gia được hỏi, “Bạn có thêm muối vào thức ăn của
mình không? (Không bao gồm muối dùng trong nấu ăn)” và có thể trả lời “không
bao giờ/hiếm khi”, “thỉnh thoảng”, “thường xuyên”, “luôn luôn” và “thích không
trả lời”. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu về tình trạng ung thư dạ dày
của những người tham gia, tình trạng nhiễm khuẩn HP và liệu họ có mắc các bệnh
lý đi kèm hay không.
Trong gần 11
năm theo dõi dữ liệu, có 640 trường hợp ung thư dạ dày. Có tính đến các yếu tố
nhân khẩu học, kinh tế xã hội và lối sống cũng như các bệnh lý đi kèm, những
người tham gia báo cáo luôn thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn có nguy cơ mắc
ung thư dạ dày cao hơn 41% so với những người không bao giờ/hiếm khi thêm muối.
“Nghiên cứu của
chúng tôi cũng cho thấy mối liên hệ giữa tần suất thêm muối và ung thư dạ dày ở
các nước phương Tây”, Selma Kronsteiner-Gicevic, từ Trung tâm Y tế Công cộng của
MedUni Vienna và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên
cứu cho biết đặt câu hỏi với một người rằng họ thêm bao nhiêu muối vào thức ăn
của họ trên bàn ăn là một cách đơn giản để các chuyên gia y tế đánh giá lượng
muối tiêu thụ. Hơn nữa, nó dễ dàng chuyển thành thông điệp sức khỏe cộng đồng
có thể giúp giảm lượng muối tiêu thụ tổng thể của từng cá nhân và cả cộng đồng.
Nghiên cứu có
những hạn chế, như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra. Mặc dù đã sử dụng một nhóm lớn,
nhưng số ca bệnh không đủ cao để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố điều chỉnh
tiềm ẩn như tuổi tác, giới tính, dân tộc, nhiễm HP hoặc tình trạng hút thuốc.
Như đã đề cập, nhiễm khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với ung thư dạ
dày. Tỷ lệ nhiễm khuẩn này ước tính trong số những người tham gia UK Biobanks
là 0,3% so với tỷ lệ nhiễm khuẩn này ước tính trên toàn Vương quốc Anh là
35,5%, có nghĩa là tác động của nhiễm HP “rất có thể đã bị đánh giá thấp”.
Ngoài ra còn có
vấn đề là không có dữ liệu chế độ ăn uống chi tiết cho tất cả những người tham
gia về hàm lượng muối trong thực phẩm họ ăn.
“Chúng tôi
không có dữ liệu về lượng muối tiêu thụ qua thực phẩm cho toàn bộ nhóm UK
Biobank, mặc dù các phân tích hiện tại trong một nhóm nhỏ những người tham gia
có dữ liệu chế độ ăn uống chi tiết chỉ ra rằng những người ăn nhiều muối hơn
cũng có nhiều khả năng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng natri cao hơn; do đó, và
vì lượng muối ăn vào dễ bị lỗi đo lường, nên mối liên hệ thực sự giữa lượng muối
tiêu thụ và nguy cơ ung thư dạ dày có thể mạnh hơn những mối liên hệ được quan
sát thấy trong nghiên cứu này”, các nhà nghiên cứu cho biết.
Mặc dù còn có nhiều
hạn chế, nghiên cứu này vẫn mang tính hướng dẫn trong việc liên hệ tần suất
tiêu thụ muối với nguy cơ ung thư dạ dày ở những nhóm người không phải gốc châu
Á.
“Chúng tôi muốn
nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của việc tiêu thụ quá nhiều muối và
cung cấp cơ sở cho các biện pháp ngăn ngừa ung thư dạ dày”, trưởng nhóm nghiên
cứu Tilman Kühn cho biết.
LH (New Atlas)