Phát hiện hải cẩu xám vỗ tay dưới nước để giao tiếp   05-02-2020
Hải cẩu xám hoang dã có thể vỗ hai chân chèo dưới nước trong suốt mùa sinh sản.

Những loài động vật hữu nhũ ở biển như cá mập và hải cẩu thường giao tiếp với nhau bằng tiếng kêu và tiếng huýt.

Nhưng nay một cuộc nghiên cứu quốc tế do Trường Đại học Monash dẫn đầu đã phát hiện loài hải cẩu xám hoang dã còn có thể vỗ hai chân chèo dưới nước trong suốt mùa sinh sản như muốn cho thấy sức mạnh của mình nhằm cảnh cáo các đối thủ cũng như phô trương trước những con cái tiềm năng.

Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy một con hải cẩu vỗ tay một cách hoàn chỉnh dưới nước bằng cách sử dụng hai chân chèo phía trước của mình.

Nghiên cứu này dựa trên một cảnh quay của nghiên cứu gia Tiến sĩ Ben Burville ở Anh.

Cảnh quay này cho thấy một con hải cẩu đực xám vỗ hai chân chèo giống bàn tay của mình để tạo ra tiếng ‘tanh tách’ giống tiếng súng bắn.

Tiếng động lớn có tần số cao do tiếng vỗ tay này tạo ra xuyên qua các tạp âm, gửi đi một tín hiệu rõ ràng cho bất kỳ con hải cẩu nào khác trong khu vực đó.

Theo các nghiên cứu gia, việc vỗ tay có thể là một hành vi giao tiếp xã hội quan trong đối với loài hải cẩu xám, vì thế bất kỳ điều gì quấy nhiễu việc vỗ tay này đều có thể ảnh hưởng đến sự thành công trong sinh sản cũng như khả năng sinh tồn của loài này.

Việc hiểu rõ hơn về những con vật này có thể giúp chúng ta bảo vệ chúng cũng như môi trường sống của chúng.

AT (Science Daily)