​Nước kết hợp với siêu âm có thể khử khuẩn sau sống triệt để hơn   05-03-2021
Vụ rau diếp romaine nhiễm khuẩn E. coli ở Bắc Mỹ chắc chắn đã khiến nhiều người phải suy nghĩ làm sao để rửa rau sống hiệu quả nhất. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sử dụng nước siêu âm có lẽ là cách tốt nhất.

Ai cũng biết rửa rau sống trước khi ăn là việc quan trọng nhưng chỉ sử dụng nước thông thường có lẽ vẫn chưa đủ để loại bỏ vi khuẩn gây hại (Ảnh: Denisfilm/Depositphotos)

Trước hết, nước máy thông thường không hẳn loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn khỏi các loại rau ăn lá, tuy nhiên việc sử dụng chất tẩy rửa như xà phòng hoặc chất khử trùng cũng không được khuyến nghị. Việc thau rửa hết hóa chất khỏi tất cả mọi ngõ ngách của lá rau không những khó mà vi khuẩn nằm sâu trong các kẽ hở đó vẫn có thể bị chất tẩy bỏ sót.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton của Anh đã thử sử dụng một dòng nước liên tục mang bọt bong bóng cực nhỏ và sóng âm từ nguồn nước đổ xuống các loại rau lá bị nhiễm khuẩn.

“Trường âm thanh tạo ra lực dội trên bề mặt lá và bên trong các kẽ lá, hút bọt bong bóng về phía lá và đi vào kẽ lá. Trường âm thanh cũng làm cho thành bọt bong bóng gợn sóng rất nhanh, biến chúng thành những cỗ máy chà cực nhỏ. Vách bong bóng gợn sóng khiến dòng điện mạnh di chuyển trong nước xung quanh bong bóng và cuốn vi khuẩn ra khỏi lá”, nhà dẫn đầu, Giáo sư Timothy Leighton cho biết.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng 6 ngày sau khi được xử lý nước siêu âm trong thời gian 2 phút, lượng vi sinh vật trên lá rau bina bị nhiễm khuẩn thấp hơn đáng kể so với lượng vi sinh vật trên lá được rửa bằng nước thường chảy cùng tốc độ, cùng một lượng nếu thời gian. Và quan trọng là, các vi bọt khí trong quá trình chà rửa dường như không gây hại cho lá.

LH (New Atlas)