​Màng tự phân hủy gốc bắp giúp thực phẩm tươi lâu hơn   30-06-2022
Có một điều trớ trêu là mặc dù nhiều người đang bị đói ăn, rất nhiều thực phẩm vẫn đang bị bỏ đi do bị hư hỏng trước khi kịp sử dụng. Một vật liệu bao gói có nguồn gốc thiên nhiên mới có thể giúp ích bằng cách làm cho thực phẩm tươi lâu hơn và vật liệu này có khả năng phân hủy sinh học.

Dâu tây bọc bằng màng mới giữ tươi được lâu hơn 3 ngày so với trái đối chứng bảo quản trong giỏ bình thường (Ảnh:  Đại học Công nghệ Nanyang)

Vật liệu do các nhà khoa học từ  Đại học Harvard và  Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore phát triển có dạng một màng mỏng trong suốt.

Được chế tạo thông qua quá trình quay điện, các sợi cơ sở bao gồm một loại protein bắp có tên zein cùng với tinh bột, cellulose và các polyme nguồn gốc thiên nhiên khác. Các sợi này được cố kết lại với nhau nhờ các hợp chất kháng khuẩn như thyme, axít citric và axít acetic.

Khi màng được bao gói quanh một loại thực phẩm như thịt, cá hoặc rau củ tươi chẳng hạn, các hợp chất kháng khuẩn vẫn còn nằm trong sợi. Tuy nhiên, nếu độ ẩm tăng hoặc một số enzyme được vi khuẩn tạo ra, các hợp chất đó được tự động giải phóng, tiêu diệt nấm và vi khuẩn có mặt, ngăn thực phẩm khỏi bị ôi thiu.

Trong các thử nghiệm trong phòng lab, dâu tây tươi được bọc màng này duy trì được 7 ngày trước khi xuất hiện mốc so với 4 ngày đối với dâu tây được bảo quản trong giỏ bình thường.

Ngoài ra, như đã đề cập, vật liệu tự phân hủy hoàn toàn sau khi thải bỏ. Cũng đáng lưu ý là zein được lấy từ bột gluten bắp vốn là sản phẩm thải phụ từ quá trình sản xuất ethanol, nghĩa là không trồng ngô chỉ cho mục đích sản xuất màng. Hy vọng vật liệu sẽ được thương mại hóa trong ít năm tới.

LH (New Atlas)