​Tôm thay thế dựa trên tảo thân thiện với môi trường có thể sớm được đưa ra thị trường   15-07-2022
​Vi tảo giàu protein đang được sử dụng làm vật liệu thay thế cho cá trong thức ăn thường được sử dụng phổ biến trong hoạt động nuôi trồng thủy sản. Tiến xa hơn một bước, các nhà khoa học nay đang xem xét sử dụng các sinh vật giống thực vật này để thay thế cho tôm làm thức ăn cho con người.

Severin Eder (bên trái) và Lukas Böcker đang làm việc trong phòng lab

Mặc dù tôm có thể nuôi được nhưng phần lớn vẫn được đánh bắt bằng các tàu kéo lưới lớn. Do đó, cũng giống các loại hình đánh bắt hải sản công nghiệp khác, nguy cơ có thể hiện hữu với việc đánh bắt quá mức và bắt nhầm các loài không chủ đích khác.

Đi tìm một sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường hơn, 2 tiến sĩ của viện nghiên cứu ETH Zurich là Lukas Böcker và Severin Eder đang nhắm đến vi tảo. Dạng vi sinh vật này không chỉ có thể canh tác bền vững trong ao hồ hoặc lò phản ứng sinh học mà chúng còn là một nguồn giàu protein, chất béo không bão hòa, vitamin và khoáng chất.

Để sao chép hương vị và giá trị dinh dưỡng của tôm thật, các nhà khoa học đã kết hợp một dạng vi tảo với các nguồn protein thực vật khác như đậu nành và bột đậu. Hỗn hợp được đẩy đùn qua một chiếc vòi chuyên dụng để sao chép hình dáng của tôm thật. Tuy nhiên, phiên bản tôm giả hiện tại được mô tả có vẻ ngoài và hương vị khá giống với kẹo dẻo hình con gấu mặn.

Chưa cảm thấy thuyết phục, các nhà nghiên cứu tin rằng bằng cách thử nghiệm với các kỹ thuật chế biến khác, họ sớm có thể sao chép tốt hơn hương vị và kết cấu của tôm thật. Thực tế các nhà nghiên cứu đang hy vọng rằng một sản phẩm có thể bán được sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay. Các sản phẩm khác như cua và sò điệp mô phỏng gốc vi tảo sẽ ra mắt sau đó.

Với công nghệ và nền tảng mà chúng tôi đang phát triển, chúng tôi sẽ đạt được không chỉ hương vị và kết cấu thật với một sản phẩm gốc vi tảo mà có các đặc tính dinh dưỡng mà bạn có thể thu được từ cá và hải sản khác”, Eder cho biết.

LH (New Atlas)