Chế biến thức ăn tại bếp ăn Công ty Changshin
Vừa qua, tại huyện Nhơn Trạch, một sự cố thực phẩm tập thể xảy ra
khiến cho hơn 190 công nhân phải nhập viện. Một lần nữa vấn đề thực phẩm bẩn ở
bếp ăn tập thể cần phải quản lý chặt chẽ hơn. Theo ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục
trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đồng Nai (Sở Y tế) cho biết, vụ ngộ
độc diễn ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Miền Quê, Khu công nghiệp Nhơn
Trạch 2 khiến cho 190 công nhân phải nhập viện. Trước đó, sau khi ăn cơm trưa, Sau
bữa ăn trưa, nhiều công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại Miền Quê,
cùng có các triệu chứng: rát họng, tê lưỡi, buồn nôn nên được đưa đến Trung tâm
y tế huyện Nhơn Trạch, Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa để điều trị.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do công nhân ăn trưa có món
canh chua bạc hà (dọc mùng) gây kích ứng ở vùng họng, lưỡi, tạo nên các triệu
chứng khó chịu nêu trên. Đây không phải là ngộ độc thực phẩm mà chỉ là sự cố về
an toàn thực phẩm do quá trình chế biến bạc hà không tước hết vỏ, không ngâm
nước muối để bớt mủ gây kích ứng. Trước sự cố trên, ngành y tế đã yêu cầu công
ty chăm lo mọi chi phí điều trị cho công nhân. Đồng thời, tuyên truyền cho bếp
ăn tập thể trong công ty hạn chế lựa chọn các thực phẩm dễ gây dị ứng, kích
ứng; tuyên truyền cách sơ chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ
vấn đề sự cố về an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể vừa diễn ra, mà vấn đề chất
lượng bữa ăn, nguồn góc và chất lượng thực phẩm bữa ăn giữa ca cho công nhân
tại Đồng Nai từ lâu đã được các cấp ngành quan tâm, đẩ mạnh thanh kiểm tra,
giám sát.
Kiểm tra bếp ăn tập thể một trường mầm non
Tu nhiên vấn đề đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và chất lượng an toàn bếp ăn tập thể nói riêng
còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Ở những đợt cao điểm, Cục An toàn vệ
sinh thực phẩm cũng đã đề nghị các đơn vị chủ động xây dựng thông điệp và phối
hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao
nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm
trong dịp Tết đến xuân về. Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi
bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm
phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người
kinh doanh thực phẩm.
Qua công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua cho thấy, vẫn còn nhiều cơ
sở kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm, hóa đơn mua bán thực phẩm đầu vào với các nhà cung cấp;
khu vực chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và có cơ sở còn bán cả thực phẩm
đã hết hạn sử dụng, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... là những
sai phạm phổ biến. Một số đơn vị được kiểm tra cũng cho thấy bán các mặt hàng
thực phẩm đã hết hạn dùng, không chứng minh được nguồn gốc thực phẩm. Theo những
người có kiến thức chuyên môn về y tế, những sản phẩm quá hạn sử dụng có nguy
cơ bị nhiễm khuẩn rất cao, nhất là bị nấm mốc và nhiễm vi khuẩn kỵ khí gây hại
rất lớn cho hệ tiêu hóa, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thậm chí có thể gây
tử vong nếu nhiễm khuẩn với số lượng lớn.
Các đơn vị ngày càng chú trọng đến các điều kiện đảm bảo vệ sinh thực phẩm
Cũng qua công tác thanh tra,
kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các đoàn thanh tra,
kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng như của các địa phương đã phát hiện một số cơ
sở không đảm bảo vệ sinh khâu chế biến, không che đậy thức ăn đã nấu chín, khu
vực bếp nằm ngay hố ga chứa nước thải, các hũ đựng gia vị đặt xuống sàn đất,
người trực tiếp nấu nướng và chế biến chưa có các trang phục bảo hộ theo quy định…
Để tăng cường đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các đoàn kiểm tra liên ngành
từ tỉnh đến xã ngoài việc tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
sẽ tiếp tăng cường thanh tra, kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều, như:
thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả...
Trong đó, chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm
nhằm kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm
trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.
Diệu
Linh