nội dung tin

​Phấn đấu đến năm 2020 có 50% cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn   25-12-2017
Tiếp tục thực hiện “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020”, Ngày 29/07/2016 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số: 2399/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, 50% cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn để tiết kiệm từ 8%-13% mức tiêu thụ năng lượng.

Kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 – 2020 có các mục tiêu tổng quát là: Khuyến khích, hỗ trợ và áp dụng rộng rãi sản xuất sạch hơn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người, đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế Quốc tế.

Trong giai đoạn từ  năm 2016 đến năm 2020, việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đạt các mục tiêu chủ yếu sau: 90% cơ sở sản xuất công nghiệp, có tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn được tuyên truyền, phổ biến và nhận thức được lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; 50% cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng tiến hành áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm từ 8% - 13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên nhiên liệu trên đơn vị sản phẩm;  90% cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn có cán bộ đủ năng lực phụ trách, hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn. Có 100% Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thị, thành phố; Ban Quản lý KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có cán bộ phụ trách, hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

Phấn đấu đến năm 2020 có 50% các cơ sở sản xuất áp dụng sản xuất sạch hơn

Để tiếp tục duy trì triển khai và hỗ trợ nhân rộng mô hình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, hướng tới một nền công nghiệp xanh, tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm giá thành sản xuất, phát triển bền vững cùng nên công nghiệp đất nước, trong thời gian tới ngành Công Thương Đồng Nai sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất sạch hơn, hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo đánh giá sản xuất sạch hơn để theo dõi về việc giảm chi phí về nguyên, nhiên, vật liệu, năng lượng, giảm chỉ số về môi trường, tăng năng suất lao động, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Từ đó làm cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm, triển khai nhân rộng mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp của tỉnh từ nay đến năm 2020.

xriioppp.jpg
Sản xuất sạch hơn giúp tiết kiệm chi phí, tăng cạnh tranh

Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sạch hơn, chú trọng tiến hành các nội dung quản lý nội vi, cải tiến, khắc phục một số chi tiết hoặc thay đổi một số thiết bị, chi tiết trong quy trình sản xuất… Quá trình thực hiện từ việc xây dựng kế hoạch cụ thể; triển khai thực hiện kế hoạch, giải pháp đến việc giám sát quá trình thực hiện phải được triển khai đồng bộ và theo trình tự. Kết quả về mức độ tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, mức độ giảm ô nhiễm và hiệu quả kinh tế phải được đo lường và đánh giá chính xác

Khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ vào sản xuất. Ưu tiên, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường đẩy mạnh thực hiện chương trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

ẻtui8o888.jpg

Tăng cường hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Đối với các cơ sở mới thành lập phải thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động môi trường và xử lý chất thải, đối với các cơ sở đang hoạt động phải tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các doanh nghiệp sai phạm, đồng thời yêu cầu các cơ sở có phương án, tiến độ xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

Tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng các quy trình sản xuất sạch hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và bảo đảm phát triển bền vững.

N. Thương​

Chưa có tên