nội dung tin

​Gia tăng số người tham gia bảo hiểm y tế, từng bước hướng đến mục tiêu bảo hiểm toàn dân   25-12-2017
Năm 2017, nhờ tích cực triển khai các giải pháp nhằm phát triển số người tham gia bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nên Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện vượt chỉ tiêu về gia tăng số người tham gia bảo hiểm y tế, nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm các địa bàn.

giao dịch dien tu.jpg
Đẩy mạnh cải cách hành chính trên lĩnh vực bảo hiểm

Năm 2017, chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh Đồng Nai là 78,2% dân số theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020, tăng 4,6% so với năm 2016. Thực hiện Quyết định trên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện chỉ tiêu giao của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 21-7-2016, UBND tỉnh có văn bản số 6235/UBND-VX chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa khẩn trương triển khai thực hiện, coi đây là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội bắt buộc của tỉnh Đồng Nai.

Trong năm, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai được UBND tỉnh giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính, UBND 11 huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện chỉ tiêu BHYT giai đoạn 2016 - 2020. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện chỉ tiêu BHYT năm 2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh để triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp tích cực, qua đó thu được kết quả khả quan về chỉ tiêu bao phủ dân số tham gia BHYT.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến ngày 22-12-2017, toàn tỉnh có 2.382.671 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 81,4% dân số tham gia BHYT, vượt 3,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 150.104 người (6,7%) so với năm 2016. Trong đó, một số đơn vị có tỷ lệ bao phủ BHYT cao như TP. Biên Hòa có 833.699 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 85,42%, Nhơn Trạch 184.509 người, đạt 83,22%, Vĩnh Cửu 120.468 người, đạt 80,61%, TX. Long Khánh 117.676 người, đạt 80,04%…

Với kết quả đạt được năm 2017, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT của Bảo hiểm xã hội tỉnh 3 năm liên tiếp hoàn thành vượt mức chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó năm 2015 vượt 0,6%, năm 2016, vượt 4,23% và năm 2017 (tính đến 22-12), vượt 3,2%.

nhontrach_6522.jpg
Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho người dân

Bên cạnh kết quả chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, công tác thu Quỹ BHXH, BHYT và cải cách thủ tục hành chính cũng đạt kết quả quan trọng. Tính đến 22-12, tổng số thu đạt trên 15.706 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch năm, ước đến hết 31-12 thu cả năm đạt khoảng 16.700 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm, tăng 1.800 tỷ (12,08%) so với năm 2016. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi, đi lại, giảm chi phí cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN. Hiện có 100% đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT; 99% đơn vị sử dụng chữ ký số; 100% cơ sở khám, chữa bệnh kết nối liên thông dữ liệu, gửi dữ liệu lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT được thực hiện hằng ngày. Đây là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Những kết quả đạt được trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, thu Quỹ BHXH, BHYT, cải cách thủ tục hành chính của BHXH Đồng Nai không chỉ bảo đảm quyền lợi đối với hàng triệu người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN mà còn góp phần ổn định tình hình an sinh - xã hội tại địa phương, cùng cả hệ thống chính trị trên địa bàn thực hiện tốt mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020” tiến đến bảo hiểm xã hội đối với mọi người lao động và BHYT toàn dân.

kham-phat-hien-viem-tai-giua-1425998095265.jpg
Phối hợp ngành y tế đảm bảo cho người tham gia BHYT

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục định hướng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo hiểm y tế để phát triển và mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt là gia tăng số người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Diệu Linh

Chưa có tên