Tổ chuyên gia thẩm định kết quả đề tài
Theo kết quả thẩm định, đề tài đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu chất lượng theo đăng ký, trong đó đã nuôi trồng thực nghiệm thành công chủng nấm hương thu thập và thuần hóa từ Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên; xác định giống nấm bạch ương chịu nhiệt phát triển tốt ở nhiệt độ Đồng Nai 30 – 34 0C; thử nghiệm nuôi trồng quy mô 5.000 bịch phôi trên cơ chất mùn cưa cao su cho năng suất đạt từ 200 g đến 250g/ bịch cơ chất 1,2 - 1,4kg và đã có sự đánh giá toàn diện về giá trị dinh dưỡng cũng như độ an toàn của nấm bạch hương để làm nổi bật giá trị của loài.
Sản phẩm nấm Bạch hương Cát Tiên
Đặc biệt, đề tài đã thực hiện và xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi trồng nấm hương chịu nhiệt gồm 3 công đoạn: sản xuất giống từ thạch qua lúa cho sản xuất; sản xuất phôi sử dụng mạt cưa cao su, cám gạo và phân đạm, đóng túi PP khối lượng 1,2 – 1,4 kg, khử trùng với nồi hấp 800 bịch, nhiệt độ đạt 110oC, cấy giống trong phòng kín và nơi ủ tơ rộng rãi, thóang và tối; Nuôi trồng nấm trong các nhà trồng.
Tuy nhiên, tổ thẩm định cho rằng, nấm ra chưa đồng nhất về hình dạng, kích thước, màu sắc, các tai nấm hình dù chuẩn còn ít; nguồn nguyên liệu thử nghiệm còn nghèo nàn.
Ngọc Điệp