Nội dung

Xây dựng cơ sở dữ liệu số nồng độ khí Radon trên địa bàn tỉnh Đồng Nai   04-10-2019
Ngày 3-10, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức Hội đồng khoa học công nghệ tổ chức sơ kết đề tài “Xây dựng cơ sở dữ liệu số nồng độ khí Radon trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” do ThS. Nguyễn Thị Hạnh và ThS. Đoàn Hùng Minh làm chủ nhiệm.
detairadon.jpg
 Hội đồng khoa học đánh giá sơ kết đề tài
Radon là “sản phẩm con” trong chuỗi phân rã của radi và thori đặc biệt nguy hiểm. Khí radon có thể theo đường hô hấp đi vào trong cơ thể con người, các hạt alpha được sinh ra có thể gây tổn hại đến mô phổi. Những tổn hại đó có thể dẫn đến ung thư phổi. Hiện nay, vấn đề phóng xạ môi trường vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu đầy đủ ở Việt Nam, đặc biệt là vấn đề khí phóng xạ radon. Chính vì thế, năm 2017, nhóm tác giả đã triển khai nghiên cứu đề tài.
Sau 2 năm nghiên cứu đến nay, đề tài đã thực hiện xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu bao gồm vị trí, giá trị nồng độ khí Radon của 600 điểm đo trực tiếp và 800 điểm đo bằng detector vết CR39; xây dựng được 36 bản đồ số gồm bản đồ nồng độ khí Radon, vị trí đo nồng độ khí Radon cho từng huyện và bản đồ tổng hợp cho toàn tỉnh Đồng Nai.
Kết quả nghiên cứu của đề tài giúp bổ sung thêm cho bộ số liệu về phóng xạ môi trường nói chung và khí radon phóng xạ nói riêng của tỉnh Đồng Nai. Từ đó góp phần xây dựng được một bộ số liệu về mức phóng xạ radon trong nhà và môi trường hàng năm của tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, từ kết quả đo được có thể đưa ra những giải pháp đối với những địa điểm có nồng độ cao.
Tại hội nghị, các thành viên hội đồng đã đóng góp ý kiến giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện đề tài để tổng kết nghiệm thu.

P.Hương