Nội dung

Tăng cường các ứng dụng công nghệ của nông nghiệp 4.0 vào tổ chức sản xuất nông nghiệp   04-10-2019
UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ; Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm.

gehethn.JPG
Đặc sản bưởi Tân Triều đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh bảo đảm phù hợp với chủ trương, chính sách của Trung ương và tình hình thực tiễn của tỉnh; Phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, vận dụng, cụ thể hóa cơ chế chính sách của Trung ương để ban hành quy định hỗ trợ cụ thể cho Chương trình phù hợp với điều kiện của tỉnh; UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là các ứng dụng công nghệ của nông nghiệp 4.0 vào tổ chức sản xuất hàng hóa, dịch vụ Chương trình OCOP. Lấy khoa học công nghệ làm khâu then chối để tạo đột phá, nâng co chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa. Các ứng dụng về khoa học công nghệ cần dựa trên nhu cầu cụ thể của tỏ chức kinh tế OCOP.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ.

Minh Thư