Người tiêu dùng tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm rau quả an toàn.
Nhiều sản phẩm chưa thể thực hiện truy xuất
nguồn gốc
Ông
Trần Quốc Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) cho biết, vệ
sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề rất “nóng” và nhận được nhiều sự quan tâm
của toàn xã hội. Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay đang nở rộ các sản phẩm
nông sản gắn mác tiêu chuẩn sạch, an toàn và chuẩn hữu cơ.
“Người
tiêu dùng đang sợ hãi thực phẩm bẩn, mất an toàn nên các cửa hàng kinh doanh
đánh trúng tâm lý khách hàng là kinh doanh sản phẩm an toàn, chuẩn hữu cơ. Song
thực tế độ tin tưởng của các sản phẩm đó đến đâu thì chưa được kiểm chứng. Hiện
nay, rất nhiều loại nông sản thực phẩm của Việt Nam không thể truy xuất được
nguồn gốc. Một số sản phẩm có gắn tem và quản cáo là truy xuất nguồn gốc, song
thông tin được hiển thị thường là đơn giản như tên công ty, ngày sản xuất, chứ
chưa truy xuất được nguồn gốc sản phẩm”, ông Dũng chia sẻ.
Do chưa
thực hiện việc truy xuất nguồn gốc nên việc áp dụng các quy trình sản xuất
sạch, an toàn như VietGAP, GlobalGAP hay chuẩn hữu cơ vẫn chưa phát huy hiệu
quả do thiếu lòng tin từ người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Hữu Dũng,
Viện An toàn Thực phẩm dinh dưỡng nhận định: hiện nay, việc chọn GAP (thực hành
nông nghiệp tốt) nào cho phù hợp cũng đang là khó khăn cho người sản xuất, bởi
hiện nay có nhiều tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP…Vấn đề đặt ra là người tiêu
dùng có tin tưởng vào GAP hay không.
Sở KH&CN tổ chức Hội nghị ứng dụng KH&CN về
truy xuất nguồn gốc - chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững
Tại
Đồng Nai, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay
trên địa bàn tỉnh đã có trên 573 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn
VietGAP, GlobalGAP và hưu cơ; 210 ha diện tích ca cao được chứng nhận UTZ; 282
ha cà phê được chứng nhận 4C và 10 sản phẩm cây trồng được chứng nhận nhãn hiệu
hàng hóa; 73 mã vùng trồng với diện tích 6.130 ha (gồm chuối, thanh long, mít,
xoài, chôm chôm), trong đó 12 mã vùng trồng PUC với diện tích 133,05 ha đã được
xuất khẩu qua các thị trường quốc tế như: Mỹ, Australia, Trung Quốc…
Truy xuất nguồn gốc
là yêu cầu tất yếu và bắt buộc
Theo
ông Nguyễn Hữu Dũng, Viện An toàn Thực phẩm dinh dưỡng, truy xuất nguồn gốc đã
có lâu rồi, song trước đây truy xuất được thực hiện bằng giấy. Với sự phát triển
của khoa học và công nghệ, sản phẩm làm ra hiện nay bắt buộc phải được nhiều
người biết đến và truy xuất nguồn gốc chính là nhằm mục đích sử dụng các sản phẩm
an toàn.
“Xu
hướng tất yếu hiện nay là truy xuất điện tử. Hiện cả Hoa Kỳ và các nước châu Âu
đã thực hiện. Và ngay cả với thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường
trước đây thường được xem là “dễ tính”, thì từ đầu tháng 1-2019 cũng bắt đầu siết
chặt một số quy định liên quan đến xuất khẩu nông sản vào thị trường nước này.
Trong đó, có yêu cầu bắt buộc các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đều
phải dán tem truy xuất nguồn gốc. Muốn quản lý nông sản theo chuỗi thì nguyên tắc
bắt buộc là phải lấy trang trại sản xuất là trung tâm”, ông Dũng khẳng định.
Để
tiêu thụ các sản phẩm chứng nhận an toàn, tạo được lòng tin thì người tiêu dùng
cần được thông tin đầy đủ về nguồn gốc sản phẩm. Việc kiểm chứng thông tin truy
xuất nguồn gốc không thể dựa trên giấy tờ mà còn phải dựa vào các công nghệ ứng
dụng trong truy xuất nguồn gốc. Hiện nay đã có nhiều
công nghệ mới, hiện đại hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp quản lý, chứng minh sản
phẩm an toàn từ khâu nguyên liệu đầu vào như vật tư nông nghiệp, cây - con giống
đầu vào đến quy trình sản xuất sạch, phân phối…
Là
một trong những doanh nghiệp đang trực tiếp áp dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc
VFSC của Viện An toàn Thực phẩm dinh dưỡng, bà Nguyễn Phạm Hồng Lan, Công ty
TNHH Family and Farm (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) chia sẻ: “Nhờ chương trình
khoa học công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020, vừa qua Công ty có
02 hécta xoài với sản lượng hàng năm 15 tấn đã được chứng nhận VietGAP. Việc sử
dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc VFSC có rất nhiều tiện ích, từng bước giúp
nông dân trở thành những người biết hoạch định công việc của mình”.
Theo
ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện
nay dù có nhiều đơn vị tư vấn, hướng dẫn thực hiện, chuyển giao phần mềm truy
xuất nguồn gốc, song yêu cầu bắt buộc là vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về đầu
vào cũng như đầu ra. Tất cả là nhằm mục tiêu sản xuất sạch, an toàn và truy xuất
nguồn gốc sản phẩm.
“Để
thực hiện hoạt động truy xuất nguồn gốc, đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã
ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản
lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (gọi tắt là Đề án 100). UBND tỉnh Đồng Nai cũng
đã ban hành Kế hoạch số 1242/KH-UBND về hướng dẫn triển khai Đề án 100, hiện
các đơn vị đang tổ chức triển khai đề án. Thời gian tới, Sở Khoa học và Công
nghệ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, hỗ trợ hoạt động
truy xuất nguồn gốc”, ông Phương cho hay.
Ngày 7 - 11, Sở
Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị ứng dụng KH&CN về truy
xuất nguồn gốc - chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững. Gần 100 đại biểu
là các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, trang trại sản xuất, hợp
tác xã trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.
|
Minh Thư