Nội dung

Thống nhất thông qua 2 Đề tài nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen tại Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai   12-03-2021
Sáng ngày 11 - 3, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021 đã tiến hành họp xét tuyển chọn hồ sơ thuyết minh 2 đề tài, gồm: đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài Lan một lá tại Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai” và đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen loài Thần xạ hương tại Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai”.

grehehje2.JPG
Ông Huỳnh Minh Hậu, Phó giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại cuộc họp.
Đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài Lan một lá tại Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai” do Ths. Võ Quang Trung, Phó trưởng Phòng Bảo tồn thiên nhiên và Hợp tác (Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai) làm chủ nhiệm và cơ quan chủ trì là Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai. Mục tiêu chung đề tài là bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài Lan một lá (Nerilia spp) tại Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai; Cung cấp nguồn gen và cơ sở dữ liệu khoa học nhằm phục vụ nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong khi đó, Đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen loài Thần xạ hương tại Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai” do TS. Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai làm chủ nhiệm, với mục tiêu chung là bảo tồn và phát triển nguồn gen loài Thần xạ hương (Luvunga scandens) tại Khu Bảo tồn thiên – văn hóa Đồng Nai; Cung cấp nguồn gen và cơ sở dữ liệu khoa học nhằm phục vụ nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, mục tiêu cụ thể là đánh giá hiện trạng, phạm vi phân bố loài Thần xạ hương tại Khu bảo tồn; Xác định và thu thập nguồn gen loài Thần xạ hương tại Khu bảo tồn nhằm phục vụ cho công tác lưu trữ và trồng bảo tồn, nhân rộng; Mô tả đặc điểm hình thái, sinh thái của loài Thần xạ hương; Xây dựng quy trình nhân giống và trồng thử nghiệm loài Thần xạ hương làm cơ sở nhận rộng trồng bảo tồn và phát triển kinh tế; Thiết lập các khu vực trồng bảo tồn an toàn loài Thần xạ hương ngoài tự nhiên; Đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đánh giá nội dung thuyết minh đề tài nghiên cứu có tính khả thi cao, phù hợp với các chủ trương, nhiệm vụ bảo tồn và lưu giữ nguồn gen cũng như nhiệm vụ bảo tồn tính da dạng sinh học tại các khu bảo tồn, vườn quốc gia hiện nay. Các thành viên Hội đồng cơ bản thống nhất với các nội dung thuyết minh mà 2 đề tài lựa chọn, tuy nhiên cần chỉnh sửa, bổ sung và làm rõ một số nội dung thiếu sót để làm nổi bật được tính cấp thiết trong công tác bảo tồn các nguồn gen tại Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Minh Hậu, Phó giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng đề nghị đơn vị thực hiện đề tài hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của Hội đồng để tổ chức triển khai thực hiện các đề tài trong thời gian tới.

T.Cảnh