Nội dung

Kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện Đề tài "Nghiên cứu chọn giống Keo lai phục vụ trồng rừng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai"   01-11-2021
Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế tại hiện trường nhằm đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021 đối với Đề tài: “Nghiên cứu chọn giống Keo lai (Acacia hybrid) phục vụ trồng rừng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai”. Đề tài do TS. Trần Hữu Biển, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm lâm nghiệp Đông Nam bộ làm chủ nhiệm.

Đoàn kiểm tra nghe Chủ nhiệm Dự án báo cáo tiến độ thực hiện Đề tài.
Mục tiêu tổng quát của Đề tài là chọn được giống Keo lai đạt năng suất và chất lượng cao, phù hợp để trồng rừng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai. Trong đó, mục tiêu cụ thể là chọn lọc được 2 giống Keo lai có năng suất đạt 25 m3/ha/năm; Xây dựng được hướng dẫn kỹ thuật nhân giống cho 2 dòng sinh trưởng nhanh đạt tỷ lệ ra rễ trên 90%; Xây dựng được 5 ha khảo nghiệm giống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có tỷ lệ sống trên 90%. Thời gian thực hiện Đề tài từ tháng 4/2020 đến 8/2024.

Theo báo cáo của Chủ nhiệm đề tài, đến nay Đề tài đã thực hiện được các nội dung như: Tổ chức điều tra, tuyển chọn giống cây trội; Hoàn thành xây dựng được 0,2 ha vườn cung cấp vật liệu giống tại Khu vườn ươm Trạm thực nghiệm Lâm nghiệp Sông Mây – Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu); Lai tạo được hơn 9.000 cây giống phục vụ xây dựng mô hình trồng khảo nghiệm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc, với diện tích thực hiện 5,5 ha; Hoàn thành báo báo hướng dẫn dẫn ảnh hưởng của một số chất kích thích sinh trưởng đến khả năng ra rễ của hom keo lai; Hướng  kỹ thuật nhân giống vô tính keo lai bằng phương pháp giâm hom…

vrebrn.JPG
Vườn cung cấp vật liệu giống của Dự án.

Trực tiếp kiểm tra thực tế các mô hình của Đề tài, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đoàn Tấn Đạt, Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận những khối lượng công việc mà Đề tài đang thực hiện; đồng thời yêu cầu Chủ nhiệm Đề tài tiếp tục thực hiện các nội dung tiếp theo của Đề tài theo đúng yêu cầu của đơn vị đặt hàng, bảo đảm Đề tài được thực hiện đúng thời gian và tiến độ đề ra.

Thanh Cảnh