Nội dung

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài sản xuất rau cần nước đạt chuẩn VietGAP tại xã Gia Kiệm   17-11-2021
Sáng ngày 17 – 11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế nhằm đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2021 đối với Đề tài: “Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật sản xuất rau cần nước đạt chuẩn VietGAP tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai”. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững chủ trì thực hiện.
fgrwghrw.JPG
Đoàn kiểm tra chụp hình lưu niệm tại điểm xây dựng mô hình của đề tài.
Theo báo cáo của Chủ nhiệm đề tài, đến nay đề tài đã thực hiện được các nội dung như: Hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất rau cần nước đạt tiêu chuẩn VietGAP; Xây dựng mô hình VietGAP rau cần nước trên diện tích 6,6 ha; Hướng dẫn nhà vườn chăm sóc cây rau cần theo theo tiêu chuẩn VietGAP… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên một số nội dung về tổ chức tập huấn, xây dựng nhãn hiệu tập thể còn chậm so với tiến độ đề ra.

grhbrtb.JPG
Đoàn kiểm tra đánh giá thực tế tiến độ thực hiện các mô hình của đề tài.

Kiểm tra thực tế các mô hình sản xuất rau cần nước theo tiêu chuẩn VietGAP đang thực hiện tại xã Gia Kiệm và trao đổi trực tiếp với các hộ nông dân tham gia dự án, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đoàn Tấn Đạt khẳng định: Việc xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên cây rau cần sẽ giúp nông dân có thêm điều kiện để tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, bền vững và gia tăng giá trị kinh tế.

Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận những khối lượng công việc mà đề tài đang thực hiện; đồng thời yêu cầu Chủ nhiệm đề tài cần bổ sung đầy đủ các nội dung công việc đã nêu trong báo cáo tiến độ, để từ đó có cơ sở đề xuất cấp thêm kinh phí. Ngoài ra, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các nội dung còn lại của đề tài theo đúng yêu cầu của đơn vị đặt hàng, bảo đảm đề tài được thực hiện đúng thời gian và tiến độ đề ra.

frwrhrt.JPG
Nông dân xã Gia Kiệm thu hoạch rau cần nước.

Vùng trồng rau cần nước Gia Kiệm có vị trí địa lý rất đặc biệt. Rau cần nước được trồng ở đây thuộc vùng trũng, bao quanh là vùng đất đá, vì vậy đất nơi đây chứa rất nhiều trung vi lượng từ thạch đá non mà các nơi khác không có được, điều này tạo ra sự khác biệt về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nguồn nước để trồng rau cần là nguồn nước trong vắt tự phun trào trong lòng đất làm cho ruộng rau cần luôn được lưu thông nước và sạch hoàn toàn nên sản phẩm rau cần ở đây rất tươi, dòn, màu sắc xanh mướt. Mỗi hécta rau cần nước, nông dân Gia Kiệm có thể thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Thanh Cảnh