Nội dung

​Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực logistics tỉnh Đồng Nai   01-12-2022
Đó là Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Techfest DongNai 2022 do Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều ngày 1-12-2022. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu: ông Dương Mạnh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải; ông Trần Chí Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển logistics và các đơn vị doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh.

1IMG_0427.JPG
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Hội thảo “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực dịch vụ logistics tỉnh Đồng Nai” được tổ chức nhằm cung cấp thông tin về logistics cho các doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến góp ý, thảo luận, trình bày trực tiếp của các đơn vị, các doanh nghiệp logistisc, Hiệp hội để tỉnh nắm bắt thêm về tình hình thực tiễn hoạt động logistic của tỉnh, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh hướng tháo gỡ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Dương Mạnh Hưng, Phó Sở Giao thông vận tải nhấn mạnh: Để phục vụ cho hoạt động kết nối sản xuất và đầu tư, trong nhiều năm qua tỉnh Đồng Nai đã hình thành và phát triển hệ thống giao thông vận tải - logistics như hệ thống các cảng, các ICD, kho ngoại quan, kho CFS… Hệ thống các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh cũng đã phát triển mạnh mẽ với nhiều doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng, ICD, doanh nghiệp vận tải, đại lý giao nhận, đại lý hải quan…, qua đó đã cung cấp dịch vụ một cách khá toàn diện cho sự phát triển các chuỗi cung ứng cho tiêu dùng trong nước và xuất nhập khẩu; Bên cạnh đó, do đặc điểm tỉnh Đồng Nai nằm liền kề các khu vực cảng TP.HCM, cảng nước sâu Bà Rịa - Vũng Tàu, cảng hàng không Tân Sơn Nhất nên cũng rất thuận lợi cho sự phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn. Các doanh nghiệp dịch vụ logistics cũng như các dịch vụ hỗ trợ khác của Tp.HCM và các tỉnh lân cận có thể tham gia tiến hành cung cấp các dịch vụ của mình tại địa bàn tỉnh Đồng Nai để ngày càng nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của dịch vụ.

2 IMG_0433.JPG
Đại diện các doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

Hoạt động logistics trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn có tiềm năng rất lớn trong tương lai khi tỉnh Đồng Nai được phê duyệt dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và về phía tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cạn ICD cũng như tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống cảng tại địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Hội thảo đã báo cáo sơ lược về công tác triển khai các dự án logistics liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải đồng thời thông qua chuyên đề “Tiềm năng ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực logistics: các xu hướng công nghệ logistics và tiềm năng ứng dụng; cơ hội và thách thức đối với khởi nghiệp.

IMG_0408.JPG
Ông Trần Chí Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển logistics trình bày chuyên đề tại hội thảo

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề về: đổi mới sáng tạo với logistics và quản lý chuỗi cung, tiềm năng khởi nghiệp, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, hoạt động của các tổ chức hiệp hội và các giải pháp thực tế.

T.Quế - P. Hương