Nội dung

Bàn giao kết quả đề tài “Nghiên cứu mô hình trồng thử nghiệm nấm Linh chi dưới tán rừng Keo lai” để ứng dụng vào thực tế   14-09-2023
Sáng 14-9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức bàn giao kết quả đề tài “Nghiên cứu mô hình trồng thử nghiệm nấm Linh chi dưới tán rừng Keo lai”. Đề tài do Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai chủ trì thực hiện; Ths. Ngô Văn Vinh làm chủ nhiệm.

rvbbrr.JPG
Sở bàn giao kết quả của đề tài cho đại diện Sở NN&PTNT để triển khai ứng dụng vào thực tế.
Theo đơn vị thực hiện, sau hơn 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm, kết quả nghiên cứu đã xác định được nguyên liệu tạo phôi giống nấm Linh chi; xây dựng kỹ thuật sản xuất phôi giống nấm Linh chi bằng khúc gỗ keo lai; xây dựng kỹ thuật trồng nấm Linh chi trên rừng keo lai; xây dựng kỹ thuật sơ chế bảo quản nấm Linh chi sau thu hoạch; quy trình sản xuất giống nấm Linh chi đỏ phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại Đồng Nai. Đề tài hoàn toàn có khả năng ứng dụng và nhân rộng vào thực tế sản xuất.

Ông Lê Hoàng Dũng, Giám đốc Công ty CP Donafarm, đơn vị tham gia chuyển giao và ứng dụng kết quả nghiên cứu đề tài cho biết, hiện doanh nghiệp đang tham gia chuỗi liên kết hệ sinh thái kinh tế dưới tán rừng trong cả nước. Do vậy, doanh nghiệp mong muốn liên kết với các đơn vị tham gia thực hiện đề tài để mở rộng sản xuất và sẵn sàng bao tiêu sản phẩm cho người dân; đồng thời mong tỉnh tạo điều kiện để ứng dụng kết quả nghiên cứu nhằm thương mại hóa sản phẩm, qua đó góp phần gia tăng giá trị kinh tế cho người dân.

cvwvfll1.JPG
Nhóm nghiên cứu và đơn vị ứng dụng chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

Phó giám đốc Sở KH&CN Đoàn Tấn Đạt cho biết, kết quả nghiên cứu của đề tài chỉ đưa ra ứng dụng cho doanh nghiệp, nông dân và thương mại hóa trên thị trường thì mới mang lại kết quả tích cực. Do đó, Sở KH&CN sẵn sàng kiến nghị UBND tỉnh chuyển giao kết quả nghiên cứu để doanh nghiệp ứng dụng và nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, việc chuyển giao phải theo quy định của pháp luật và đảm bảm hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, Sở KH&CN đã bàn giao kết quả nghiên cứu và sản phẩm của đề tài cho Sở NN&PTNT để tiếp tục nghiên cứu, phát triển và triển khai ứng dụng trong thời gian tới.

Thanh Cảnh