Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nhiệm vụ năm 2024   19-03-2024
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có, UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiêm tra Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Giám đốc Sở KH&CN Lại Thế Thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

Hội nghị đã tập trung đánh giá những kết quả hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, Sở đã triển khai các hoạt động của ngành KH&CN bám sát nhu cầu thực tiễn của địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trong đó đã Đã tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành 03 Nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 05 văn bản quy phạm pháp luật; tham mưu trình Tỉnh ủy ban hành 01 Kế hoạch và UBND tỉnh ban hành 06 Chương trình, kế hoạch nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN và ĐMST) trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động nghiên cứu KH&CN đã chú trọng vào việc nghiên cứu ứng dụng là chính nhằm đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống. Trong năm 2023, Sở tiếp tục thực hiện công tác quản lý 54 nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở; phê duyệt 23 nhiệm vụ KHCN thuộc các chương trình năm 2023; tổng kết nghiệm thu 12 nhiệm vụ và tổ chức bàn giao 13 nhiệm vụ. Các nhiệm vụ được bàn giao đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, thúc đẩy ĐMST được triển khai thực hiện thường xuyên. Đã thực hiện cấp 15 giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ trong đó 09 đơn vị cấp mới và 06 đơn vị đăng ký sửa đổi, bổ sung chuyển giao công nghệ tăng 50% so với năm 2022.

​Toàn cảnh hội nghị

Việc triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023 tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trên nhiều mặt, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, nâng cao năng lực và dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối mạng lưới khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo… Tại Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Đồng Nai được vinh danh là một trong những địa phương có hoạt động sáng tạo nổi bật trong năm 2023. Và tại Festival Khởi nghiệp 2024 diễn ra tại Hà Nội, Đồng Nai là 1 trong 3 địa phương trong cả nước được Ban tổ chức Chương trình khởi nghiệp Quốc gia trao danh hiệu địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2023.

Hoạt động thông tin và thống kê khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ, đo lường chất lượng, quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân, phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử, thanh tra…tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các phong trào hội thi khoa học và công nghệ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ hơn, tạo hiệu ứng xã hội cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành KH&CN  vẫn còn một số hạn chế như các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đưa vào triển khai nghiên cứu còn thấp, chưa phát triển thêm doanh nghiệp khoa học công nghệ, thị trường khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Triển khai nhiệm vụ trong năm 2024, ông Lại Thế Thông, Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, năm 2024, ngành KH&CN Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tích cực, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh hoạt động ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất; thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực tạo bước chuyển biến, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng lưu ý, năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Do đó, Sở KH&CN cần lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm vừa qua. Đồng thời đẩy mạnh phối hợp các ngành, các cấp trong tỉnh triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KH&CN  trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tổ chức đánh giá đóng góp của khoa học công nghệ thông qua các nhân tố tổng hợp (TFP) và triển khai đánh giá trình độ và năng lực công nghệ, sản xuất của doanh nghiệp để kịp thời đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, qua đó góp phần nâng cao đóng góp của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở KH&CN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ; Tăng cường công tác quản lý nhà nước sở hữu trí tuệ, quản lý công nghệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng….Tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường khoa học và công nghệ, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ công nghệ.

P.Hương