Nội dung

Thẩm định công nghệ mới trong xử lý chất thải tại Khu xử lý Quang Trung   10-09-2024
Chiều 28-8, Sở KH-CN đã tổ chức Hội đồng tư vấn KH&CN thẩm định công nghệ Dự án “Điều chỉnh, bổ sung các hạng mục xử lý chất thải tại Khu xử lý xã Quang Trung, huyện Thống Nhất”.

fbbfberg1.JPG
Chủ đầu tư Khu xử lý chất thải Quang Trung báo cáo về dự án.
Theo báo cáo thuyết minh của đơn vị tư vấn, qua quá trình vận hành Khu xử lý chất thải Quang Trung (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) đều đạt chất lượng môi trường theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều công nghệ mới trong xử lý chất thải. Do đó, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự án đề xuất đầu tư 7 hạng mục, hệ thống, thiết bị mới, gồm: Hệ thống sản xuất gạch không nung từ rác thải vô cơ công suất 300 tấn/ngày; Hệ thống tái chế nhựa, công suất 36 tấn/ngày; Hệ thống xử lý chất thải bằng phương pháp kỵ khí, công suất 100 tấn/ngày; Hệ thống sản xuất viên nén RDF, công suất 192 tấn/ngày; Hệ thống sản xuất phân bón hữu cơ – khoáng – NPK, công suất 72 tấn/ngày; Hệ thống xử lý chất thải điện tử, công suất 4 tấn/ngày; Trạm xử lý nước thải tập trung số 2, công suất 200 m3/ngày.đêm.

ưgwrhgr4h.jpg
Khu xử lý chất thải Quang Trung, xã Quang Trung (huyện Thống Nhất).

Được biết, Khu xử lý chất thải Quang Trung có công suất xử lý 1.200 tấn/ngày, đang tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt cho 8/11 huyện, thành phố trên địa bàn Đồng Nai. Tại đây, rác thải sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp tái chế chất thải làm mùn compost với công nghệ và dây chuyền nhập khẩu từ Bỉ, quy trình xử lý khép kín. Sau khi phân loại, hữu cơ từ rác thải sinh hoạt được tái chế thành mùn compost, lượng chất trơ còn lại được xử lý chôn lấp hợp vệ sinh.

Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng cơ bản thống nhất với công nghệ mà dự án lựa chọn, tuy nhiên yêu cầu đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự án cần bổ sung, làm rõ một số thông số và chỉnh sửa nội dung dự án cho phù hợp.

Thanh Cảnh