Các bình Khí Clo (màu vàng) được anh Linh đầu
tư giúp giảm 1/3 chi phí
Bài 1: Khi nông dân
áp dụng công nghệ mới vào sản xuất
Những
năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đã dần chuyển hướng
từ phương pháp nuôi trồng truyền thống sang hình thức công nghiệp với hệ thống
nuôi trồng khép kín, tự động, ít tốn diện tích đất, bảo vệ môi trường, không những
vậy các sản phẩm bán ra cũng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ người
tiêu dùng.
Ứng dụng khí Clo để
“làm sạch” nước nuôi tôm
Với
sự phát triển nhanh của loại hình nuôi tôm công nghiệp đã kéo theo nhiều bước
tiến trong công nghệ chế tạo máy móc phục vụ nuôi tôm, chẳng hạn như máy quạt tạo
oxy, máy cho tôm ăn tự động. Hiện nay, những hộ nuôi tôm tiếp tục ứng dụng thêm
một kỹ thuật mới và đạt được nhiều lợi ích thiết thực từ kỹ thuật này, đó là
dùng Clo khí để xử lý vi khuẩn trong nguồn nước nuôi tôm.
Tại
ao tôm của hộ nông dân Nguyễn Văn Linh thuộc ấp Quới Thạnh, xã Phước An, từ năm
2023 đến nay, tình hình dịch bệnh trên tôm đã được cải thiện đáng kể từ khi anh
biết ứng dụng công nghệ xử lý nước bằng khí Clo. Anh Linh cho biết: “Đầu năm
2023 thì tôi bắt đầu áp dụng mô hình Clo khí vào khâu xử lý nước, tính hiệu quả
rất cao so với Clo bột truyền thống ở cả ba yếu tố, thứ nhất là về hàm lượng
Clo khí gas đạt 99,9%, còn Clo bột chỉ có 70%; về giá thành thì 1 thùng Clo bột
là 45kg, khoảng 2.100.000đ/thùng, trong khi đó bình Clo khí này 50kg nhưng giá
thành chỉ khoảng 1.500.000đ/bình, rẻ hơn 1/3”.
Cũng
theo anh Linh, thêm một hiệu quả nữa đó là tính diệt khuẩn rất cao, khí Clo nằm
trong đường ống sẽ giúp diệt khuẩn được nhiều hơn, khi ra môi trường bên ngoài
khí Clo bay hơi nhanh hơn so với Clo bột, nguồn nước được sử dụng trong thời
gian sớm hơn. Ngoài giá thành rẻ hơn Clo bột thì việc đầu tư chi phí ban đầu
cũng không quá cao, riêng anh Linh đã chi khoảng 80 triệu đồng để mua 5 vỏ bình
chứa khí Clo và lắp đặt 200m ống dẫn nước, mỗi bình khí Clo có thể sử dụng hơn
10 ngày, trung bình mỗi tháng chi phí bơm khí Clo dao động khoảng 5 triệu đồng.
Cũng
tại xã Phước An, hộ anh Nguyễn Huy Bình, ấp Vũng Gấm cũng đã áp dụng phương
pháp xử lý nước bằng Clo khí được hơn 1 năm nay. Nhờ đó chi phí khử trùng ao
nuôi giảm khoảng 3 lần, thời gian chờ cũng nhanh hơn do khí clo bay hơi nhanh
hơn. Anh Bình cho biết thêm: “Tổng vốn đầu tư cho 4 máy clo khí tại khu nuôi
tôm của tôi là 320 triệu, chi phí cho 1 ký tương đương khoảng 16 ngàn 500 đồng.
Không những vậy, Clo khí đảm bảo hàm lượng đúng theo công bố. Còn Clo bột tối
đa chỉ 70% và chất lượng không ổn định, tính sát trùng không cao”.
Anh Bình mạnh dạn đầu tư 4 máy Clo khí để khử khuẩn nguồn
nước
Anh
Bình đang đầu tư tới 13 ha ao nuôi. Trong đó, có khoảng 3ha ao nuôi tôm thẻ
chân trắng, còn lại là ao lắng lọc nước. Còn anh Linh đang đầu tư 3 ao nuôi tôm
công nghiệp trên diện tích hơn 2,7 ha, do đó việc xử lý nước là một bước vô
cùng quan trọng, mang tính “sống còn” của người nuôi, nhờ sớm nắm bắt kỹ thuật
mới đã giúp anh Linh thu về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng/năm, còn anh Bình thu về gần
10 tỷ đồng/năm.
Nhận
thấy đây là kỹ thuật mới ít tốn kém nên Hội Nông dân xã đã có định hướng để
nhân rộng cho các hộ đang nuôi tôm trên địa bàn. Anh Phạm Thanh Tuấn – Chủ tịch
Hội Nông dân xã Phước An cho hay: “Hiện trên địa bàn xã có khoảng 250 hộ nuôi
tôm thẻ chân trắng theo mô hình công nghiệp, với diện tích gần 300ha, trong đó
có gần 20 hộ đang ứng dụng Clo khí trong xử lý nước nuôi tôm, nhận thấy mô hình
sử dụng khí Clo xử lý nước có hiệu quả nên hội sẽ tiếp tục nhân rộng đến các hộ
còn lại”.
Trồng rau “sạch” theo
hướng thuỷ canh
So
với canh tác truyền thống, những năm gần đây, mô hình trồng rau thủy canh trong
nhà màng đã được nông dân huyện Nhơn Trạch ứng hiệu quả, mô hình này vừa thể hiện
nhiều ưu điểm về an toàn thực phẩm, có thu quanh năm và ít chịu tác động từ thời
tiết. Bắt đầu trồng rau theo mô hình thủy canh từ đầu năm 2022 đến nay, anh Bao
Minh Quang – nông dân tại ấp Thanh Minh, xã Vĩnh Thanh đã và đang thu về lợi
nhuận khá tốt từ việc trồng khoảng 2 ngàn m2 rau thủy canh.
Theo
anh Quang, mặc dù chi phí đầu tư cho toàn bộ hệ thống nhà màng khá cao, với gần
2 tỷ đồng nhưng có đầu ra ổn định vì nhu cầu tiêu thụ rau “sạch” của người dân
rất nhiều, trung bình rau đạt năng suất từ 1,5 tấn/tháng, tùy từng loại rau mà
giá thành bán ra từ 40 – 45 ngàn đồng/kg.
Lãnh đạo xã Vĩnh Thanh và Hội Nông dân xã
tham quan vườn rau thuỷ canh của anh Bao Minh Quang (ngoài cùng bên phải).
Để
có được vườn rau thủy canh xanh mướt với đủ loại rau như: cải ngọt, sà lách, cải
xoăn, rau muống,… anh Quang đã đầu tư về hệ thống nhà màng, ống trồng rau, hệ
thống cấp nước từ hồ lên giàn, hệ thống phun sương, hệ thống làm mát nước bằng
quạt và hệ thống lưới cắt nắng nhằm hạn chế hấp thu nhiệt bên ngoài, giúp cây
rau giữ được độ xanh tươi.
Anh
Quang cho biết: “nông dân trồng rau thủy canh được nhiều lợi ích, hạn chế các rủi
ro về sâu bệnh, thời tiết thất thường, phân bón rau là các chế phẩm sinh học,
an toàn nên năng suất cũng cao hơn so với trồng trên đất. Những loại rau này hầu
như không thấy xuất hiện tại các chợ truyền thống trên địa bàn huyện Nhơn Trạch
mà chủ yếu được bán cho các siêu thị, do đó nhiều người dân ở đây thấy lạ nên
thường mua ăn thử, sau đó thấy rau giòn, ngon nên rất thích”.
Anh
Quang cũng tâm sự, trồng rau này cũng cần có sự đam mê, yêu thích nghề trồng trọt,
nhất là ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên những sản phẩm sạch, đạt chất lượng
để cung cấp cho thị trường.
Đánh
giá về tính hiệu quả mà rau thuỷ canh mang lại cho nông dân xã Vĩnh Thanh, ông
Trần Hoàng Sự - Bí thư Đảng uỷ xã cho rằng: “nhận thấy thị hiếu của người dân rất
ưa chuộng thực phẩm sạch, nhất là rau sạch nên khi hộ nông dân Bao Minh Quang
phát triển vườn rau thuỷ canh, địa phương cũng đã khuyến khích và tạo điều kiện
cho hội viên nông dân đến tham quan, tìm hiểu và học tập kinh nghiệm, từ đó
nhân rộng mô hình này trên địa bàn”.
Từ
thực tế cho thấy, việc thay đổi tư duy, đưa công nghệ vào sản xuất đã giúp nông
dân huyện Nhơn Trạch hạn chế những bất lợi từ thời tiết, sâu bệnh, mùa vụ…, từ
đó tạo ra những sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Cả 02 mô
hình nuôi tôm công nghiệp và trồng rau thủy canh không chỉ góp phần nâng cao chất
lượng cuộc sống và giá trị sản xuất mà còn làm thay đổi tập quán canh tác, hướng
đến phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
Xuân Mai