Nội dung tin hội nghị Miền Đông

150 học viên sau đại học tham gia chương trình họp mặt   27-03-2015
Chiều ngày 24 – 3, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình họp mặt các học viên tham gia chương trình đào tạo sau đại học. Tham dự buổi họp mặt có ông Lê Quang Thành, Vụ trưởng Vụ KH&CN; ông Phạm Văn Ru, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó chủ nhiệm chương trình đào tạo sau đại học và gần 150 học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo sau đại học năm 2014.

Quang cảnh tại buổi họp mặt.
          Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai cho biết, trong đợt 1 năm 2014, đã có 353 ứng viên đăng ký tham gia chương trình trong đó xét duyệt 304 ứng viên đủ tiêu chuẩn. Trong tổng số các ứng viên đã đăng ký tham gia có 223 ứng viên học thạc sỹ, 38 ứng viên học tiến sỹ, 35 ứng viên học bác sỹ chuyên khoa 1, còn lại là học chuyên khoa 2 và tạo nguồn. Tổng kinh phí đã hỗ trợ là trên 19,2 tỷ đồng. Đến nay, sau 5 năm thực hiện chương trình đã thu hút 1.303 ứng viên tham gia, đạt 141% kế hoạch đề ra, trong đó nhiều lĩnh vực ứng viên đăng ký học vượt chỉ tiêu cả giai đoạn 2011-2015 như: tiến sĩ (335,7%), thạc sỹ (165%).
         Mặc dù tỷ lệ học viên đăng ký tham gia chương trình đạt trên 140% so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên theo đánh giá của Ban chủ nhiệm, chương trình vẫn còn những hạn chế nhất định. Trong công tác đào tạo, tỷ lệ học viên tham gia chương trình không đồng đều giữa lĩnh vực đào tạo, nhất là những lĩnh vực mà tỉnh còn thiếu về nhân lực chất lượng cao như: đào tạo bác sĩ chuyên khoa II đạt 37,5% so với chỉ tiêu cả giai đoạn đề ra. Đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài đạt 60% chỉ tiêu do học viên không đạt chuẩn ngoại ngữ.

Ông Phạm Văn Ru, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Phó chủ nhiệm chương trình đào tạo sau đại học phát biểu khai mạc buổi họp mặt.

Trong thời gian tới, với mục tiêu tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành đội ngũ chuyên gia giỏi đầu ngành ở các lĩnh vực mũi nhọn mà nhu cầu của tỉnh còn thiếu: công nghệ sinh học, tin học, viễn thông, y tế, vật liệu mới,… nhằm đảm bảo, đáp ứng các yêu cầu về các chỉ tiêu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh theo tinh thần Nghị Quyết số 51/2005/NQ-HĐND ngày 21/7/2005 của HĐND tỉnh về phát triển nguồn nhân lực phục vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2006- 2010 và tầm nhìn đến năm 2020; Quyết định số 2361/QĐ-UBND ngày 21/09/2011 của UBND tỉnh Đồng Nai về phê duyệt Chương trình tổng thể đào tạo phát triển nguồn nhân lực tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011-2015 và Kế hoạch số 7944/KH-UBND ngày 11/11/2011 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai thực hiện Chương trình tổng thể Đào tạo phát triển nguồn nhân lực tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011-2015.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Phạm Văn Ru đánh giá cao kết quả đào tạo chương trình mang lại. Lực lượng học viên tham gia chương trình đào tạo sau đại học sau khi tốt nghiệp về làm việc tại các cơ quan, địa phương chính là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, góp phần đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong toàn tỉnh, ông Ru nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai trao bằng khen cho học viên đạt kết quả học tập cao.

Nhân dịp này, 150 học viên sau đại học đạt kết quả học tập và tốt nghiệp cao đã được UBND tỉnh Đồng Nai khen thưởng.

Nguyễn Lê

• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đông Nam bộ lần thứ XIII
  • Gần 2.000 nông dân của 12 tỉnh tham gia Ngày hội ruộng đồng lần 3
  • Thành tựu khoa học và công nghệ