Quá trình xây dựng sản phẩm:
Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán) được thành lập
năm 2005 và đồng hành cùng nông dân tỉnh Đồng Nai từ đó đến nay.
Cây ca cao được đưa
vào trồng ở tỉnh Đồng Nai từ những năm 80. Tuy nhiên đến năm 2003, thông qua
chương trình “cây ca cao quốc gia”, với việc các doanh nghiệp ở Đồng Nai tham
gia vào chương trình đầu tư canh tác, bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu, thì hiệu
quả kinh tế ngày càng được khẳng định và đã trở thành loài cây trồng có thế
mạnh ở địa bàn tỉnh Đồng Nai, mà nhiều nhất là ở các huyện Định Quán, Tân Phú.
Ca cao từ lâu được xem là “thần dược” của thiên nhiên ban tặng nhờ mang
đến công dụng không chỉ cho sức khỏe mà còn cho sắc đẹp. Là nguyên liệu
chủ yếu để tạo ra sản phẩm cao cấp như chocolate, cacao có khả năng tăng
cường trao đổi chất, biến mỡ thừa thành năng lượng hiệu quả cho cơ thể
nhưng lại mang hàm lượng caffein thấp hơn cà phê rất nhiều. Bột ca cao được mệnh danh là siêu thực phẩm với hơn 15 công dụng dành cho sức khỏe.
Bột cacao Trọng Đức được làm từ hạt cacao lên men tốt nhất với công
thức tiêu chuẩn đường sữa đặc biệt đem lại hương vị riêng của cacao
Trọng Đức, cấp chứng nhận UTZ, giúp tiết kiệm thời gian pha chế mà vẫn
giữ lại hương vị thơm ngon đặc trưng.
Ông Đặng
Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức cho biết, tham gia Chương
trình OCOP, doanh nghiệp có lợi thế là đã xây dựng được vùng nguyên liệu
ổn định 15 năm nay; sản phẩm sử dụng nguyên liệu 100% trong tỉnh; 84% lao động
là người địa phương. Đặc biệt, công ty có chuỗi liên kết chặt chẽ với quy mô
lớn thông qua dự án cánh đồng lớn đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ cuối
năm 2014, do đó đã chủ động được nguồn nguyên liệu.
“Tham gia sân chơi OCOPO, doanh nghiệp nhận những đóng góp ý
kiến của các sở, ban, ngành, đoàn thể để có sự hoàn hiện hơn về mọi mặt như: Cải
thiện hình ảnh, cảnh quan bên ngoài công ty, đảm bảo các vấn đề an toàn vệ sinh
thực phẩm; Cải thiện hình ảnh bao bì, đảm bảo bao bì đưa thông tin và nội dung
xác thực; Các vấn đề về thủ tục pháp lý liên quan đến công ty và sản phẩm được
thực hiện đúng và bổ sung đầy đủ; Phát huy các thế mạnh sẵn có của công ty như:
nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực, nguồn khách hàng; Đẩy mạnh doanh số, phát
triển thị trường…Nhờ đó, các sản phẩm ca cao của Trọng Đức luôn được khách hàng
trong nước và quốc tế đánh giá cao về chất lượng và những lợi ích sức khỏe mang
lại cho con người”, ông Khanh chia sẻ.
Quy trình sản xuất bột cacao
Đầu
tiên, quả ca cao chín được thu hoạch, đập bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, lấy phần
hạt còn nguyên cùi, phần hạt này sẽ được gom lại trong các thúng, hoặc đổ đống
để tự lên men do phân hủy lớp cùi thịt, tạo ra sự biến đổi về chất bên trong
hạt. Công nghệ ngày nay áp dụng phương pháp lên men đảo thùng, phần hạt tươi
được ủ vào các thùng gỗ sau mỗi 24-48h sẽ được đảo đều để làm giảm lượng nhiệt
và đảm bảo các hạt được lên men đồng đều.
Sau
khi quá trình lên men sẽ kết thúc (khoảng 6 ngày), hạt đã lên men được
mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Có thể dùng phương pháp sấy khô để làm
khô hạt sau lên men, tuy nhiên việc sấy khô bằng ánh nắng mặt trời giúp quá
trình lên men của hạt được tiếp tục và cho hạt ca cao có hương vị thơm ngon đậm
đà hơn là sấy nhiệt.
Tiếp
đến sẽ là sấy khô hạt cac ao đáp ứng các tiêu chuẩn về độ ẩm, các hạt lép,
hỏng sẽ được loại bỏ. Những hạt ca cao đạt tiêu chuẩn sẽ được rang chín ở nhiệt
độ và thời gian thích hợp (phụ thuộc và kinh nghiệm của nhà sản xuất).
Hạt
ca cao đã rang sẽ được cho vào máy xay xát để loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Sau
đó thu được nhân hạt, gọi là ca cao ngòi hay ca cao nibs. Cho ca cao vào máy
ép, sẽ tách ra được 2 thành phẩm khác nhau, đó là bột ca cao và dầu ca cao.
Thị trường và khách hàng:
Sau khi phát triển
nhiều dòng sản phẩm được chiết xuất từ cây ca cao như: Sôcôla, bột cacao, rượu
ca cao, rượu vang.. nhằm tạo ra những sản phẩm đặc sản chất lượng cao của Đồng
Nai, hiện nay thị trường tiêu thụ có cả trong nước và phục vụ xuất khẩu sang
các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, các nước Châu Âu…
Địa chỉ liên hệ với chủ sở hữu sản phẩm:
Công ty TNHH ca cao Trọng Đức, số 12, KDC 16, ấp
4, xã Phú Hòa, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.
Email: trongduccacao@yahoo.com.vn
ĐT: 02513.629.168; 0965.724.454