Danh bạ
Hình ảnh liên kết

Module TinTuc - WebPart ContentNews

Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Công An   07-08-2019
Anh hùng Trần Công An (tên khai sinh là Trần Văn Kìa/gọi thân mật là Hai Cà) sinh năm 1920 tại xã Thanh Hội, Tân Uyên, Biên Hòa (nay thuộc tỉnh Bình Dương). Năm 26 tuổi, ông gia nhập lực lượng vũ trang cách mạng, tham gia qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trên chiến trường miền Đông Nam Bộ.
New Page 1

Ông có nhiều đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng Biên Hòa. Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tham gia chỉ huy và chiến đấu nhiều trận đánh địch; trong đó có trận đánh tháp canh nổi tiếng tại cầu Bà Kiên với phương pháp đánh đặc công. Năm 1948, trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, thực dân Pháp thực hiện chiến thuật Đờ La-tua, xây dựng hệ thống đồn bót, tháp canh trên các trục lộ giao thông nhằm cắt đứt liên lạc giữa vùng kháng chiến, bao vây căn cứ cách mạng chiến khu Đ.

trancongan.jpg

Đêm 18 rạng sáng 19 tháng 3 năm 1948, Trần Công An đã chỉ huy một tổ gồm hai du kích Trần Văn Nguyên, Hồ Văn Lung tiến đánh tháp canh. Với số vũ khí được trang bị (09 trái lựu đạn dập và 1 trái OF - lựu đạn tấn công), cả ba lấy bùn, tro hoá trang, cầm thang bí mật tiếp cận tháp canh địch. Dùng thang áp vào tường để leo lên, mỗi người phân công leo lên các tầng tháp và ném lựu đạn vào lỗ châu mai. Trận đánh này tiêu diệt được 11 tên lính, thu 8 súng và 20 lựu đạn. Thắng lợi của trận đánh này mở ra một kỹ thuật đánh tháp canh trên toàn Nam Bộ.

Năm 1954, Trần Công An tập kết ra Bắc, làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 - trung đoàn 656 (Sư đoàn 338) có nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện quân sự, chính trị bảo đảm đơn vị diễn tập tấn công, phòng ngự. Đến năm 1958, ông làm Trung đoàn trưởng 656, tổ chức sản xụất ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đến ngày 17/2/1961, được Bộ Tổng tham mưu quyết định làm trưởng đoàn l gồm 205 cán bộ đi B (chiến trường miền Nam). Khi về đến Ban quân sự Trung ương Cục, Trần Công An được Ban quân lực Miền quyết định chuyển sang làm đoàn phó U50 - đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất đảm bảo hậu cần, bảo vệ chiến khu A (chiến khu Đ mở rộng) - sau là Đảng ủy viên Cục hậu cần miền.

Đến tháng 2 năm 1965, Bộ Tư lệnh miền lại quyết định giao ông giữ nhiệm vụ Thị đội trưởng Biên Hòa. Đêm 22 tháng 6 năm 1966, Trần Công An đã trực tiếp chỉ huy hai đại đội đặc công, tự cải tiến và sử dụng mìn hẹn giờ đánh vào kho liên hợp Long Bình, phá hủy trên 40.000 tấn bom đạn của Mỹ- ngụy. Thời gian về sau, Trần Công An tham gia nhiều công tác trên nhiều mặt trận và có những đóng góp lớn cho phong trào cách mạng của miền Đông Nam Bộ cho đến ngày đất nước  thống nhất.

Với những đóng góp cho phong trào đấu tranh cách mạng, đại tá Trần Công An được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Những năm tháng cuối đời, ông sinh sống và mất vào ngày 07 tháng 9 năm 2008 tại thành phố Biên Hoà.

Nguồn: dongnai.vncgarden.com