Danh bạ
Hình ảnh liên kết

Module TinTuc - WebPart ContentNews

Thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học - công nghệ trong phát triển thương mại tổng hợp   05-06-2024
Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 6 trung tâm thương mại, 12 siêu thị được xây dựng theo quy hoạch, 34 điểm bán hàng Tự hào hàng Việt Nam và 137 chợ đang hoạt động trong quy hoạch.

Sàn giao dịch thương mại điện tử Đồng Nai ra mắt từ cuối năm 2021 và đang hoạt động ổn định, đã hỗ trợ 40 gian hàng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tham gia. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 đạt hơn 262,6 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 12% so với năm trước đó.

IMG_0054.JPG
Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 6 trung tâm thương mại, 12 siêu thị được xây dựng theo quy hoạch, 34 điểm bán hàng Tự hào hàng Việt Nam và 137 chợ đang hoạt động trong quy hoạch.

Về phát triển du lịch, trên địa bàn tỉnh có 17 dự án về du lịch đã được cấp thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư. Trong năm 2023, tỉnh thu hút hơn 2,7 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, doanh thu du lịch đạt khoảng 1,7 ngàn tỷ đồng.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện đột phá nói trên trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỉ tiêu vẫn chưa đạt, còn gặp khó khăn, vướng mắc. Trong đó, việc triển khai thực hiện theo các quy hoạch như: kho xăng dầu, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn tỉnh còn khá chậm; nhiều tụ điểm kinh doanh tự phát vẫn còn tái diễn, chưa giải quyết dứt điểm… Hiệu quả thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ vẫn chưa cao, sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng tham gia. Nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch chưa được đầu tư đúng tầm, nhiều dự án du lịch còn vướng mắc…

IMG_0057.JPG
Các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển chuỗi liên kết nông nghiệp công nghệ cao

Theo đề nghị của HĐND tỉnh, trong thời UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan cần rà soát, đánh giá cụ thể, khách quan những kết quả triển khai, chỉ tiêu phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại trên địa bàn tỉnh, qua đó nỗ lực phấn đấu các mục tiêu đề ra, những mục tiêu nào cần điều chỉnh thì rà soát, đề xuất điều chỉnh phù hợp; UBND tỉnh cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện lĩnh vực đột phá về phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại, trọng tâm là dịch vụ du lịch, dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh. Quan tâm hơn nữa đến công tác dự báo, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, phát triển các dịch vụ tổng hợp theo hướng hiện đại trên cơ sở cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học - công nghệ, phát triển các chuỗi liên kết về nông nghiệp công nghệ cao… UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan cần chú trọng công tác quy hoạch về thương mại - dịch vụ, cập nhật, quản lý quy hoạch một cách phù hợp, đồng bộ, đúng quy định, nhất là đối với những lĩnh vực trọng tâm về phát triển dịch vụ logistics, du lịch… trên địa bàn tỉnh.

T.Quế