Danh bạ
Hình ảnh liên kết

Nội dung tin

Phần mềm bầu cử: Cập nhật chính xác, nhanh chóng và bảo mật an toàn   13-04-2021
Việc triển khai phần mềm bầu cử sẽ hỗ trợ các tổ chức phụ trách bầu cử thu thập, kiểm soát, tổng hợp dữ liệu và tự động lập các biểu mẫu, thống kê số liệu được chính xác và nhanh chóng về tiến độ bầu cử cũng như kết quả bầu cử theo quy định của Hội đồng bầu cử quốc gia và của Ủy ban bầu cử (UBBC) các cấp trên địa bàn tỉnh.

fvrrbrt.JPG
Tập huấn sử dụng phần mềm bầu cử cho TP.Biên Hòa.
Theo UBBC tỉnh, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhằm giúp UBBC tỉnh chỉ đạo, điều hành, quản lý toàn diện, thống nhất, kịp thời, chính xác, bảo mật, an toàn và an ninh thông tin cho cuộc bầu cử.

Với vai trò là thành viên UBBC tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ được UBBC tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện việc nâng cấp phần mềm quản lý, báo cáo tiến độ, kết quả bầu cử (đã thực hiện thành công trong cuộc bầu cử năm 2016) để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chức năng chính của hệ thống phần mềm là theo dõi tiến độ, tình hình bầu cử của cử tri như: Quản lý khu vực bầu cử do từng Tổ bầu cử phụ trách, tổng số cử tri (nam, nữ) trong khu vực, số lượng cử tri đã bỏ phiếu…; Quản lý thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử (Tổ bầu cử, Ban bầu cử, UBBC các cấp); Quản lý thông tin của từng ứng cử viên các cấp; Tiếp nhận báo cáo tiến độ bầu cử của Tổ bầu cử, UBBC cấp xã cập nhật vào hệ thống, hệ thống tự động tổng hợp, thống kê tình hình, tiến độ bầu cử (1 giờ/lần) và xuất báo cáo theo quy định; Theo dõi tiến độ kiểm phiếu và kết quả bầu cử; Cập nhật kết quả kiểm phiếu của Tổ bầu cử vào hệ thống, hệ thống tự động kiểm tra và tổng hợp kết quả kiểm phiếu của từng cấp; Tổng hợp số liệu theo các biểu mẫu trung gian, biểu mẫu theo quy định; Phân cấp, phân quyền đăng nhập sử dụng hệ thống theo mẫu cấp quản lý cho các tổ chức phụ trách bầu cử, đảm bảo nguyên tắc bảo mật, an toàn và an ninh thông tin.

Ông Trần Văn Hiệp, Chuyên viên Sở Nội vụ cho biết, thực hiện Kế hoạch số 71/KH-UBBC của UBBC tỉnh về việc ứng dụng CNTT trong công tác phục vụ cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong thời gian 4 ngày (từ ngày 4 đến ngày 7/4), UBBC tỉnh đã lên kế hoạch và tiến hành tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm bầu cử cho các huyện, TP.Long Khánh và TP.Biên Hòa. Việc sử dụng hệ thống phần mềm sẽ góp phần hỗ trợ UBBC các cấp và UBBC tỉnh có thể tổng hợp nhanh số liệu về cử tri, tiến độ bầu cử, tiến độ kiểm phiếu và báo cáo kết quả bầu cử của tất cả các đơn vị từ cấp Tổ bầu cử trở lên.

vrgvbrbr.JPG
Cán bộ Sở Nội vụ hướng dẫn công tác cập nhật phần mềm bầu cử.

“Qua việc triển khai hệ thống phần mềm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho thấy, vai trò của CNTT đóng góp rất quan trọng trong việc thống kê, tổng hợp, báo cáo số liệu của kỳ bầu cử lần này, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử”, ông Hiệp chia sẻ.

Là một cán bộ trẻ lần đầu tham gia hỗ trợ công tác bầu cử, chị Nguyễn Thị Thế, Cán bộ phụ trách CNTT của UBBC phường Quang Vinh (TP.Biên Hòa) cho biết, qua buổi tập huấn về hướng dẫn sử dụng phần mềm bầu cử, bản thân chị đã được các báo cáo viên hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo mọi công đoạn trong việc sử dụng phần mềm, nên chị đã nắm được các bước cơ bản của phần mềm như: cách nhập dữ liệu, số liệu và quy trình để xuất các biên bản, báo cáo, bảng biểu có liên quan…qua đó sẽ tổ chức vận hành tốt phần mềm bầu cử phục vụ cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Theo kế hoạch, nhằm đảm bảo việc triển khai phần mềm bầu cử phục vụ công tác bầu cử được thuận lợi, hiệu quả, Ủy ban bầu cử tỉnh sẽ tổ chức thêm 3 đợt diễn tập vào các ngày 18/4; 25/4 và 9/5 nhằm vận hành hệ thống phần mềm bầu cử một cách trơn tru; Từ ngày 10/5 đến 14/5, các Tổ chức phụ trách bầu cử rà soát, cập nhật dữ liệu chính thức vào phần mềm; Đến 19 giờ ngày 22/5/2021, phần mềm tạm ngưng hoạt động, quản trị hệ thống chốt dữ liệu; Đúng 05 giờ ngày 23/5/2021, hệ thống phần mềm bầu cử chính thức vận hành phục vụ ngày bầu cử.

Thanh Cảnh