Theo
cô giáo Nguyễn Ngọc Bảo Trân, một trong ba tác giả cùng chung tay phối chế nước
lau sàn cho biết, mục tiêu mà nhóm đặt ra trước hết đối với sản phẩm nước lau
sàn thiên nhiên ấy là tính an toàn, tốt cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ
và phụ nữ mang thai, vì vậy nhóm chúng tôi chọn sả và bưởi làm nguyên liệu
chính để chiết xuất tinh dầu, đây là những nguyên liệu hoàn toàn tốt cho sức khỏe
và được sử dụng cả trong công nghệ dược liệu. Hiện trên thị trường có vô số chủng
loại nước lau sàn.
Sả và vỏ bưởi được cắt nhỏ trong quá trình chiết xuất tinh dầu
Bước
đầu, khi bắt tay vào nghiên cứu phối chế nước lau nhà từ tinh dầu bưởi và sả,
nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về các nguyên liệu chính và công dụng của nó,
qua đó biết được, tinh dầu sả và bưởi được dùng trong xà phòng, thuốc diệt công
trùng, nước hoa, dầu gội đầu, đây là những nguyên liệu hoàn toàn tốt cho sức khỏe,
có tác dụng chống nôn, giảm đau, chữa đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, sả còn được
dùng như một loại nguyên liệu gia vị để chế biến món ăn hàng ngày, kể cả nước
giải khát. Còn tinh dầu bưởi và sả, nếu chiết xuất và hòa quyện với nhau có thể
tạo thành tinh dầ để xoa bóp làm giảm các triệu chứng nhức mỏi của cơ thể.
Trong công nghiệp mỹ phẩm, sả và bưởi là nguyên liệu chính cho nhiều loại mỹ phẩm
dầu gội, sữa tắm…có mùi thơm tự nhiên dễ chịu. Tuy vậy, để gia tăng tính thương
mại hóa, đa số các loại dung dịch mỹ phẩm chiết xuất từ bưởi và sả đều có sự phối
kết hợp với các loại hóa chất khác để tạo nên khả năng tẩy, rửa và tạo tính mềm
mượt nếu dùng làm sữa tắm hoặc dầu gội. Do vậy, mục đích của nhóm nghiên cứu là
giữ lại hương vị tự nhiên hoàn toàn của tinh dầu thiên nhiên, không sử dụng hóa
chất mà vẫn có được dung dịch có khả năng làm sạch nền nhà, không gây hại cho sức
khỏe.
Theo
tính toán của nhóm tác giả, khi đưa vào chưng cất tinh dầu, cứ khoảng 7kg củ sả
thì chiết xuất được khoảng 20.5ml tinh dầu. Đối với nguyên liệu bưởi, nhóm chọn
bộ phận cho tinh dầu nhiều nhất của quả
bưởi thì với 7 kg vỏ bưởi thu được 31.2ml tinh dầu. Đối với nguyên liệu võ bưởi,
trong quá trình chiết xuất tinh dầu sẽ được lưu trữ trong 5 ngày và nguyên liệu
sả sẽ lưu trữ trong 2 ngày. Để gia tăng lượng tinh dầu thu được, cả 2 nguyên liệu
bưởi và sả sẽ được xay nhuyễn và giành thời gian chưng cất khoảng 2 giờ.
Nước lau sàn từ tinh dầu bưởi và sả
Để
chứng minh được độ an toàn cho sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm
kháng vi sinh tại phòng thí nghiệm, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Tiến
hành thử nghiệm trên 2 chủng vi sinh staphylococus aureus (một loại tụ cầu khuẩn
và là nguyên nhân thông thường nhất
gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu) và salmonella sp (thuộc họ Enterobacteriaceae - vi khuẩn đường ruột) đều
cho kết quả kháng vi sinh tốt. Sản phẩm nước lau sàn hữu cơ được phối chế có khả
năng kháng mạnh đối với staphylococus aureus và yếu hơn đối với salmonella.
Ngoài tinh dầu từ thiên nhiên, dung môi cồn và CAB qua thử nghiệm cũng đều cho
kết quả kháng khuẩn.
Trong
Chương trình Phát huy sáng kiến sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2018, giải pháp nướ
lau sàn từ thiên nhiên được hội đồng giám khảo đánh giá là có tính sáng tạo,
đơn giản và dễ thực hiện, có thể triển khai ngay với trình độ kỹ thuật và thị
trường vật tư trong nước hiện nay, có thể đưa vào sản xuất thời vụ ở quy mô nhỏ
và vừa. Sản phẩm có khả năng diệt khuẩn cao và an toàn cho sức khỏe người dùng,
kể cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, đây chắc hẳn là sản phẩm sử dụng hàng ngày
mà người tiêu dùng đang mong đợi.
Diệu Linh