Sản phẩm khô gà lá chanh
Ngày thơ bé đã gắn bó với ruộng đồng, đàn gà
vịt quanh quẩn trong sân; Lớn lên, lập nghiệp ước mong tạo ra các sản phẩm
gắn liền với nông nghiệp địa phương luôn thôi thúc chị. Vậy là chị Dương
bắt tay khởi nghiệp với món khô gà. Tận
dụng nguồn nguyên liệu rất lớn luôn sẵn có trên địa bàn huyện, chị
Dương tìm cách chế biến thành món “gà ăn liền”, giúp người dùng có thể
thưởng thức ngay mà không cần cầu kỳ chế biến, đồng thời sản phẩm
có thể bảo quản lâu dài.
Theo chị Bùi Thị Thùy Dương, thành
phần chủ yếu trong sản phẩm khô gà lá chanh Toàn Dương được làm 100% từ thịt ức gà tươi, ớt, tỏi, lá chanh tươi, không phụ gia,
không trộn bột. Cũng theo chị Dương,
nguồn thịt ức gà này chiếm 50% tổng trọng lượng thịt gà, giàu dinh dưỡng
nhưng chưa được lòng nhiều thực khách Việt. Vì thế, chúng tôi mong muốn
tận dụng nguồn thịt dồi dào có sẵn từ các trại gà, hằng ngày cung cấp cho thị
trường địa phương và các tỉnh lân cận. Và với cách thức chế biến khô, thịt gà
có thể bảo quản trong vài tháng, các công đoạn sản xuất khô gà được ứng dụng
máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Bùi Thị Thùy Dương thuyết trình về dự án khô gà Toàn Dương
Với phương châm, đặt an toàn sức khỏe
người tiêu dùng lên trên hết, các quy trình chế biến được cơ sở hết sức quan
tâm, đầu tư. Hiện cơ sở đã đạt được các chứng nhận quan trọng như: cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm; chứng nhận của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo
lường chất lượng 3 (QUATES3) về các chỉ số tổng số vi sinh vật hiếu khí, hàm
lượng chì, hàm lượng cadimi trong giới hạn cho phép.
Quy trình sản xuất khô gà lá chanh tại cơ sở Toàn Dương
mang đậm chất truyền thống qua các khâu chế biến như sau: Trước tiên là ức gà
tươi được sơ chế sau đó trụng qua nước sôi để thịt không còn mùi hôi và khi
chế biến sẽ không bị nổi bọt giữ màu sẽ đẹp hơn, tiếp theo vớt thịt cho vào
chảo và đổ gia vị (đường, mắm, ớt, dầu điều …) kho. Sau khi kho thịt đã chín và
gần cạn nước thì gắp ra giã tơi thành sợi, sau đó đổ thịt đã giã vào chảo kho,
xào cho cạn nước tiếp đó cho lá chanh vào xao cùng để cho thịt hòa quyện mùi
lá chanh. Sau đó đổ ra khay sấy và sấy khô trong thời gian khoảng 3 tiếng. Sau
khi thịt đã sấy khô và được đem đi đóng gói thành phẩm.
Dự án đạt giải Cuộc thi Phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp cùng sản phẩm OCOP
Đến nay, chị tự tin cho biết, với
nhiều dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường thường bị đắng, sợi gà cứng thì
với sản phẩm của chị, lượng gia vị được cân chỉnh nhưng phải cân chỉnh liều
lượng hợp lý để đảm bảo vẫn giữ được hương vị truyền thống, kết hợp
giữa gà và lá chanh, trong khi đó lá chanh khi sấy khô không bị đắng.
Đến tháng 5 năm 2018, chị Dương mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc
trang thiết bị hiện đại để sản xuất với số lượng lớn theo quy trình
chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo toàn dinh dưỡng, nên giảm được
chi phí và nâng cao lợi nhuận, đồng thời giúp tạo thêm công ăn việc
làm cho người thân.
Sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm các tiêu chuẩn
về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường
chất lượng 3 (QUATES3) và thực hiện công bố tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực
phẩm theo quy định.
Khô gà lá chanh Toàn Dương là một món ngon và lạ, hương
vị giòn giòn, cay cay, thơm thơm dễ ăn. Sản phẩm thích hợp cho mọi đối
tượng khách hàng từ chị em thích nhấm nháp như món ăn chơi, tới các anh
cũng thích nhấm nháp khô gà với chút bia. Sản phẩm đã góp phần nâng cao giá
trị sản phẩm của ngành chăn nuôi lên gấp nhiều lần và cũng là giải pháp
từng bước xây dựng chuỗi giá trị liên kết bền vững cho nông nghiệp địa
phương.
Định hướng phát triển cho thời gian tới, cơ sở Toàn Dương dự
kiến sẽ đầu tư thêm trang thiết bị, mở rông quy mô sản xuất, đa dạng
hóa các loại hình sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hy vọng
sản phẩm sẽ được bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Khai thác nhiều
ngóc ngách của thị trường, mở những lối chưa ai đi và tạo được nét riêng biệt,
độc đáo cho sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu tại chỗ là con đường lập
nghiệp làm giàu chính đáng của những người con trên mảnh đất miền
Đông Nam Bộ – nơi đất đai trù phú, con người hiền hòa, cần cù, chịu
thương chịu khó lao động.
Thảo Quế