Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

Module TinTuc - WebPart ContentNews

 
​KHÔ GÀ LÁ CHANH TOÀN DƯƠNG   11-07-2023
Sản phẩm khô gà lá chanh của Hộ kinh doanh Toàn Dương ( F1/017A Lê Lợi 2, xã Quang trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai- 0908421041) là sản phẩm OCOP 3 sao được công nhận năm 2021. Khô gà lá chanh Toàn Dương là sản phẩm khởi nghiệp của chị Bùi Thị Thùy Dương. Đây là món ăn tiện lợi có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với nước ngọt, kết hợp cùng món bánh tráng trộn, cơm cháy hoặc có thể ăn kết hợp với bánh mì, xôi nếp, cháo trắng, cơm, hoặc là mì gói…Khô gà lá chanh là một món ăn hiện nay đang được khá nhiều thực khách yêu chuộng.

kho-ga-la-chanh-huong-vi-toi-ot.jpg

Sản phẩm khô gà lá chanh 

 Ngày thơ bé đã gắn bó với ruộng đồng, đàn gà vịt quanh quẩn trong sân; Lớn lên, lập nghiệp ước mong tạo ra các sản phẩm gắn liền với nông nghiệp địa phương luôn thôi thúc chị. Vậy là chị Dương bắt tay khởi nghiệp với món khô gà.  Tận dụng nguồn nguyên liệu rất lớn luôn sẵn có trên địa bàn huyện, chị Dương tìm cách chế biến thành món “gà ăn liền”, giúp người dùng có thể thưởng thức ngay mà không cần cầu kỳ chế biến, đồng thời sản phẩm có thể bảo quản lâu dài.

Theo chị Bùi Thị Thùy Dương, thành phần chủ yếu trong sản phẩm khô gà lá chanh Toàn Dương được làm 100% từ thịt ức gà tươi, ớt, tỏi, lá chanh tươi, không phụ gia, không trộn bột. Cũng theo chị Dương,  nguồn thịt ức gà này chiếm 50% tổng trọng lượng thịt gà, giàu dinh dưỡng nhưng chưa được lòng nhiều thực khách Việt.  Vì thế, chúng tôi mong muốn tận dụng nguồn thịt dồi dào có sẵn từ các trại gà, hằng ngày cung cấp cho thị trường địa phương và các tỉnh lân cận. Và với cách thức chế biến khô, thịt gà có thể bảo quản trong vài tháng, các công đoạn sản xuất khô gà được ứng dụng máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

IMG_4684.JPG
Chị Bùi Thị Thùy Dương thuyết trình về dự án khô gà Toàn Dương

Với phương châm, đặt an toàn sức khỏe người tiêu dùng lên trên hết, các quy trình chế biến được cơ sở hết sức quan tâm, đầu tư. Hiện cơ sở đã đạt được các chứng nhận quan trọng như: cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chứng nhận của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATES3) về các chỉ số tổng số vi sinh vật hiếu khí, hàm lượng chì, hàm lượng cadimi trong giới hạn cho phép.

Quy trình sản xuất khô gà lá chanh tại cơ sở Toàn Dương mang đậm chất truyền thống qua các khâu chế biến như sau: Trước tiên là ức gà tươi được sơ chế sau đó trụng qua nước sôi để thịt không còn mùi hôi và khi chế biến sẽ không bị nổi bọt giữ màu sẽ đẹp hơn, tiếp theo vớt thịt cho vào chảo và đổ gia vị (đường, mắm, ớt, dầu điều …) kho. Sau khi kho thịt đã chín và gần cạn nước thì gắp ra giã tơi thành sợi, sau đó đổ thịt đã giã vào chảo kho, xào cho cạn nước tiếp đó cho lá chanh vào xao cùng để cho thịt hòa quyện mùi lá chanh. Sau đó đổ ra khay sấy và sấy khô trong thời gian khoảng 3 tiếng. Sau khi thịt đã sấy khô và được đem đi đóng gói thành phẩm.

IMG_4703.JPG
Dự án đạt giải Cuộc thi Phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp cùng sản phẩm OCOP

Đến nay, chị tự tin cho biết, với nhiều dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường thường bị đắng, sợi gà cứng thì với sản phẩm của chị, lượng gia vị được cân chỉnh nhưng phải cân chỉnh liều lượng hợp lý để đảm bảo vẫn giữ được hương vị truyền thống, kết hợp giữa gà và lá chanh, trong khi đó lá chanh khi sấy khô không bị đắng. Đến tháng 5 năm 2018, chị Dương mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại để sản xuất với số lượng lớn theo quy trình chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo toàn dinh dưỡng, nên giảm được chi phí và nâng cao lợi nhuận, đồng thời giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người thân.

Sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATES3) và thực hiện công bố tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Khô gà lá chanh Toàn Dương là một món ngon và lạ, hương vị giòn giòn, cay cay, thơm thơm dễ ăn. Sản phẩm thích hợp cho mọi đối tượng khách hàng từ chị em thích nhấm nháp như món ăn chơi, tới các anh cũng thích nhấm nháp khô gà với chút bia. Sản phẩm đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm của ngành chăn nuôi lên gấp nhiều lần và cũng là giải pháp từng bước xây dựng chuỗi giá trị liên kết bền vững cho nông nghiệp địa phương.

Định hướng phát triển cho thời gian tới, cơ sở Toàn Dương dự kiến sẽ đầu tư thêm trang thiết bị, mở rông quy mô sản xuất, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hy vọng sản phẩm sẽ được bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Khai thác nhiều ngóc ngách của thị trường, mở những lối chưa ai đi và tạo được nét riêng biệt, độc đáo cho sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu tại chỗ là con đường lập nghiệp làm giàu chính đáng của những người con trên mảnh đất miền Đông Nam Bộ  – nơi đất đai trù phú, con người hiền hòa, cần cù, chịu thương chịu khó lao động.

Thảo Quế 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.