Giới thiệu sản phẩm thanh long ruột đỏ lên man
Thanh long
ruột đỏ là một trong những loại quả rất giàu photpho và canxi - đây là hai
nguyên liệu cần thiết để duy trì sức khỏe cho xương và răng.Thông qua các
phương pháp lên men tự nhiên, nước ép thanh long ruột đỏ vẫn giữ nguyên giá trị
cần thiết và trở thành một trong những loại nước ép trái cây nhiệt đới có lợi
cho sức khỏe. Đồng thời còn có tác dụng giúp hình thành và bảo vệ các mô để chống
lại quá trình loãng xương. Sử dụng nước ép thanh long ruột đỏ mỗi mỗi ngày để
tăng cường sức khỏe cho xương và răng, cung cấp các vitamin có lợi cho da.
Ở Đồng Nai, cây thanh long
ruột đỏ hiện chỉ chiếm diện tích nhỏ so với những loại cây trồng chủ lực khác. Song
thanh long ruột đỏ có chất lượng và giá trị kinh tế cao hơn thanh long ruột trắng,
nó có các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ nhưng nhiều năm qua nông
dân trồng thanh long trong tỉnh chủ yếu để xuất khẩu, những trái nhỏ, không xuất
khẩu được thì nhà vườn thường bán giá rẻ ngoài thị trường.
Quá trình xây dựng sản phẩm
Sản
phẩm nước ép thanh long ruột đỏ của Hộ kinh doanh Vang thanh long Anna được
hình thành từ nghề truyền thống của gia đình – nghề ủ trái cây tự nhiên lên men
để làm nước uống. Huyện Thống Nhất - vùng trồng khá nhiều thanh long ruột đỏ
của tỉnh Đồng Nai là nơi cơ sở chọn lựa nguyên liệu đầu tiên đưa vào sản xuất.
Thông thường, những mùa thu hoạch rộ, giá thanh long rất rẻ nên nhiều gia đình
cũng nghĩ đến việc ủ thanh long làm món thức uống theo cách tự nhiên. Dần dần,
sản phẩm được rất người yêu thích, do vậy, gia đình đã mở rộng dần quy mô sản
xuất và mở rộng thị trường cho sản phẩm.
Gian hàng giới thiệu sản phẩm nước ép thanh long
Để
cho ra hương vị chuẩn, cơ sở mất gần một năm để thử nghiệm, thay đổi, điều
chỉnh. Và loại nước ép thanh long như hiện nay mà cơ sở tung ra thị trường được
nhiều người tiêu dùng đánh giá cao, đạt được các chứng nhận cần thiết, được bảo
hộ độc quyền về kiểu dáng công nghiệp và đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2019.
Quy
trình kỹ thuật
Theo
công thức truyền thống, nước ép thanh long ruột đỏ được làm theo theo quy
trình: chọn lọc và sơ chế kỹ thanh long chín, sau đó tách lấy phần cơm, trộn
với đường theo tỷ lệ nhất định (10% đường) sau đó cho vào lu sành ủ trong lu
sành khoảng từ 5-6 tháng, sau đó được lược bỏ bã để tạo nên thành phẩm.
Theo
anh Ngô Thanh Long - đại diện Hộ kinh doanh vang thanh long Anna cho biết, để
thịt trái lên men hoàn toàn tự nhiên, giữ nguyên vị, nguyên chất của loại trái
cây giàu chất dinh dưỡng này. Để ra được loại vang đúng vị, đúng chất, người
làm phải kiểm soát rất kỹ từ khâu chọn nguyên liệu. Mỗi đợt trái có vị chua, vị
ngọt không đồng nhất nên cần sự chú ý chăm chút từng chi tiết nhỏ trong quá
trình làm để có tỷ lệ phối trộn phù hợp.
Hiện
nay, do nhu cầu mở rộng thị trường, Hộ kinh doanh vang thanh long Anna đã đầu
tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại từ khâu sơ chế, tách vỏ, xay nhuyễn và
cả băng chuyền sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm và liên
kết, thu mua số lượng trái thanh long không xuất khẩu để sơ chế ra sản phẩm
nước ép thanh long ruột đỏ ổn định lâu dài.
Thị
trường sản phẩm
Năm
2018, vang thanh long ruột đỏ Anna mới chính thức có mặt trên thị trường. Cho
đến nay, sản phẩm được nhiều người tiêu dùng trong nước tin dùng. Với chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu
đa kênh của mình, trong đó chú trọng các kênh online, do đó sản phẩm của cơ sở
đang tiếp cận thị trường đồ uống một cách hiệu quả và dần khẳng định được
thương hiệu quả.
Ông
Ngô Thanh Long, Chủ cơ sở thanh long An Na cho biết, cơ sở liên kết với bà con
trong Tổ hợp tác thanh long sạch Hưng Lộc nên nguồn sản phẩm đảm bảo sạch, từ
đó tạo điều kiện thuận lợi để làm ra sản phẩm nước ép thanh long”.
Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao
Cuối
năm 2018, cơ sở đăng ký thành công nhãn hiệu thanh long An Na độc quyền ở Đồng
Nai. Năm 2019 cơ sở đăng ký sản phẩm nước ép thanh long ruột đỏ lên men tham
gia OCOP và được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao. Tham gia OCOP, được công nhận
đạt tiêu chuẩn 3 sao sẽ tạo điều kiện và cơ hội để cơ sở phát triển lớn mạnh
hơn, quảng bá sản phẩm trên cả nước. Đặc biệt, việc sản xuất nước ép từ trái
thanh long ruột đỏ đã giải quyết được bài toán dội chợ khi sản phẩm thanh long
vào vụ thu hoạch rộ.
“Thanh Long ANNA chuyên sản xuất sản phẩm thanh
long đỏ lên men, rượu thanh long đỏ, bưởi lên men rượu bưởi. Các sản phẩm được
sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay
phân bón hóa học nào, ngoài ra có chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe của
người tiêu dùng. Những chai rượu này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có
giá trị dinh dưỡng cao mà được đóng gói trong bao bì đẹp mắt, sang trọng và phù
hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay” – Ông chủ của cơ sở Anna khẳng định.
Thảo Quế